รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอรอผลสอบสาเหตุการเสียชีวิตของน้องเมย ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย หากพบคนผิดพร้อมลงโทษ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


รองนายกฯ และ รมต.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ บอกความคืบหน้าการสอบสวนการเสียชีวิตของ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน รอให้ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.สส.รายงานมาก่อน ไม่อยากก้าวล่วงการทำงานของคณะกรรมการ และยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากพบว่ามีใครกระทำความผิดก็จะต้องถูกลงโทษ แต่จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าการเสียชีวิตเกิดจากอะไร

ขณะที่ พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้ บอกว่า ได้พูดคุยสอบถามกับพยานบุคคล พยานแวดล้อม ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่และนักเรียนเตรียมทหารที่เห็นเหตุการณ์ รวมถึงนักเรียนเตรียมทหารที่เคยไปพูดคุยกับนักเรียนเตรียมทหารภัคพงศ์ โดยได้จดบันทึกถ้อยคำ พร้อมทั้งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งการสอบสวนต้องทำให้ครบทุกด้าน เพื่อให้ได้ผลสรุปจากข้อเท็จจริง อาจต้องใช้เวลาและจะไม่มีการอ้างอิงผลตรวจสอบเดิม ทั้งนี้ จะนำผลการตรวจสอบทางการแพทย์มาประกอบการสอบสวนด้วย

สำหรับกรอบการทำงานของคณะกรรมการฯ จะตรวจสอบในเรื่องความผิดทางวินัยด้วย หากพบว่าบุคคลใดทำความผิด ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการทหาร หรือนักเรียนเตรียมทหารต้องถูกลงโทษตามขั้นตอน ส่วนการสอบสวนของตำรวจก็เป็นเรื่องทางคดีตามกฎหมาย ยืนยันว่าทางคณะกรรมการฯไม่ได้รู้สึกกดดันต่อกระแสสังคมที่ต้องการให้เรื่องนี้ชัดเจนโดยเร็ว เพราะความจริงกับความถูกใจต้องแยกออกจากกันหากให้ถูกใจแต่ไม่ตรงกับความจริงก็ไม่ถูกต้อง