สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ จับมือสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดกว่างบิ่งของประเทศเวียดนาม ยกระดับการท่องเที่ยว"เชียงใหม่-กวางบิ่ง"ร่วมกัน หลังผลักดันสายการบินเจ็ทสตาร์แอร์ไลน์เปิดบินตรงเชียงใหม่-กวางบิ่งสำเร็จ ด้านผอ.การท่องเที่ยวจังหวัดกวางบิ่ง เผยภายใน3ปีตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 5 ล้านคน ชูศักยภาพเป็นเมืองชายทะเลที่มีความยาวที่สุดของเวียดนาม-ถ้ำธรรมชาติมากกว่า 300 แห่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


นายบุญทา ชัยเลิศ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯได้ร่วมกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดกวางบิ่งของประเทศเวียดนาม พัฒนาการท่องเที่ยวระดับท้องถิ่น ระหว่างจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดกวางบิ่งร่วมกัน พร้อมกันนี้ ทางรัฐบาลเวียดนามได้ประกาศยกระดับให้สนามบินดองเฮ่ย จังหวัดกวางบิ่งเป็นสนามบินนานาชาติ ควบคู่กับให้สายการบินเจ็ทสตาร์แปซิฟิคแอร์ไลน์ นำร่องเปิดบินเส้นทางต่างประเทศ จากจังหวัดกวางบิ่งมาจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นความร่วมมือครั้งแรกในการเปิดตลาดท่องเที่ยวไทยกับเวียดนามระดับท้องถิ่น

เชียงใหม่ ยกระดับท่องเที่ยวไทย-เวียดนาม

เชียงใหม่ ยกระดับท่องเที่ยวไทย-เวียดนามนอกจากนี้ ทางจังหวัดกวางบิ่งเชิญชวนให้นักลงทุนชาวไทย เข้ามาทำธุรกิจด้วยเงื่อนไขเช่าที่ดินได้ระยะยาว 50 ปี และ15 ปีแรกไม่ต้องเสียภาษี โดยปัจจุบันนี้ทางจังหวัดกว่างบิ่งมีโรงแรมระดับ 3-6 ดาวมากกว่า 100 แห่ง ซึ่งถือเป็นอีกเมืองที่มีศักยภาพความมั่งคั่งทางทรัพยากรธรรมชาติ ในฐานะเป็นเมืองชายทะเลที่มีความยาวที่สุดของประเทศเวียดนามราว 125 กิโลเมตร มีถ้ำธรรมชาติมากกว่า 300 แห่ง และมีวิถีชีวิตวัฒนธรรมที่มีอัตลักษณ์ โดยหลังจากนี้จะมี 3 สายการบินมาเปิดเส้นทางจากเวียดนามกลาง เวียดนามเหนือ เวียดนามใต้เข้าสู่จังหวัดเชียงใหม คาดว่าในปี 2561 จะมีนักท่องเที่ยวชาวเวียดนามเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ไม่ต่ำกว่า 30,000 คน

เชียงใหม่ ยกระดับท่องเที่ยวไทย-เวียดนาม

เชียงใหม่ ยกระดับท่องเที่ยวไทย-เวียดนามนายโฮ อัน ฟอง ผอ.การท่องเที่ยวจังหวัดกว่างบิ่ง ประเทศเวียดนาม กล่าวว่า  จังหวัดกวางบิ่ง มีอุทยานแห่งชาติฟองญาที่ได้รับการรับรองให้เป็นมรกดกโลกทางธรรมชาติ และมีถ้ำเซินด่องที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับศักยภาพของจังหวัดกวางบิ่งนั้น ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวใหม่ที่พรั่งพร้อมด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งอาหารทะเล และวิถีชีวิตควาามเป็นอยู่ของชาวเวียดนาม  โดย มีห้องพักมากกว่า 3,000 ห้อง โดยปี 2559 มีนักท่องเที่ยวกว่า3 ล้านคน มีรายได้จากการท่องเที่ยวราว 5,000ล้านบาท โดยคาดว่าในอีก3ปีข้างหน้าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มเป็น 5 ล้านคน ขณะนี้มีการลงทุนของชาวเวียดนาม และชาวต่างประเทศเตรียมสร้างสนามกอลฟ์ ศูนย์การค้า และลองสเตย์ที่คาดว่าจะเปิดภายในปี 2561

เชียงใหม่ ยกระดับท่องเที่ยวไทย-เวียดนาม

เชียงใหม่ ยกระดับท่องเที่ยวไทย-เวียดนาม

เชียงใหม่ ยกระดับท่องเที่ยวไทย-เวียดนาม

เชียงใหม่ ยกระดับท่องเที่ยวไทย-เวียดนาม

เชียงใหม่ ยกระดับท่องเที่ยวไทย-เวียดนาม