ปีนี้เป็นอีกหนึ่งปีที่การท่องเที่ยวไทยได้รับการตอบรับที่ดีทั้งจากนักท่องเที่ยวภายในประเทศ และนักท่องเที่ยวต่างชาติ และสำหรับปีหน้า ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็ยังคงผลักดันโครงการดีๆ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ไม่ใช่เฉพาะแค่เมืองท่องเที่ยวหลัก แต่ร่วมไปถึงเมืองอื่นๆที่มีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวในงานเปิดตัวโครงการ 12 เมืองต้องห้าม...พลาด พลัส ปี 2561 ว่าโครงการนี้จะทำให้เกิดการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวจากเมืองท่องเที่ยวหลัก ไปสู่เมืองท่องเที่ยวทางเลือก โดยปีหน้าจะมุ่งเน้นในการตอกย้ำจุดเด่นของเมืองท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น รวมถึงจะกระตุ้นการท่องเที่ยวในแง่ของชุมชน การสนับสนุนสินค้าท้องถิ่นที่สร้างสรรค์ อาหารถิ่น และการสร้างจิตสำนึกให้กับนักท่องเที่ยวด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ควบคู่ไปกับการส่งเสริมสินค้าที่มีนวัตกรรมสร้างสรรค์ เพื่อตอบสนองกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายมากขึ้น

โดยภายในงานครั้งนี้ มีการจัดนิทรรศการแสดงสินค้าที่มีการผสานนวัตกรรมจาก 5 ภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกายผลิตจากสีย้อมธรรมชาติ จังหวัดน่าน ผลิตภัณฑ์เซรามิก จังหวัดลำปาง ผลิตภัณฑ์จากหน้ากากผีตาโขน จังหวัดเลย ผลิตภัณฑ์เสื้อสกรีนลายหนังใหญ่ จังหวัดราชบุรี ผลิตภัณฑ์ทอเสื่อ จังหวัดจันทบุรี และยังมีสินค้า OTOP และอาหารท้องถิ่นของ 12 เมืองหลักในโครงการอีกด้วย

สำหรับโครงการ 12 เมืองต้องห้าม พลัส ปี 2561 นั้น จะให้ความสำคัญกับการตอกย้ำภาพลักษณ์ให้แต่ละเมืองมีความโดดเด่นมากขึ้นผ่านสื่อต่างๆ โดยเฉพาะทางเวปไซต์ รวมถึงกระตุ้นรายได้การท่องเที่ยวผ่านการจัดงานที่จะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้ นอกจากนี้ตลอดทั้งปีหน้า ททท. จะมีการกิจกรรมที่โดดเด่น สอดคล้องกับภาพลักษณ์ในแต่ละเมืองที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เช่น งานมหานครผลไม้ ที่จังหวัดจันทบุรี งานคริสต์มาสภูเรือที่จังหวัดเลย โดยจะมีการสอดแทรกโปรโมชั่นและข้อเสนอพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย และที่สำคัญคือกิจกรรมต่างๆที่จัดขึ้น จะอยู่ภายใต้แนวคิด GREEN TOURISM หรือเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ

ขณะเดียวกันในปีนี้ ททท.ก็ยังคงการท่องเที่ยวของไทยได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี จากทุกภาคส่วน ทั้งนักท่องเที่ยว หน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชนในพื้นที่ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ทาง ททท. ยังได้ร่วมกับพันธมิตรทั้ง สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินนกแอร์ และ THAI TICKET MAJOR จัดกิจกรรมที่น่าสนใจร่วมกัน ซึ่งคาดว่า กิจกรรมที่เกิดขึ้นจะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เข้าร่วมงานตลอดปี และสามารถสร้างรายได้จากการเดินทางท่องเที่ยวตามเป้าหมายที่กำหนดได้ ซึ่งในช่วงครึ่งปีหน้าจะเริ่มมีแคมเปญต่างๆทยอยออกมาให้ประชาชนได้สัมผัสกับประสบการณ์การท่องเที่ยวที่แตกต่างตามแบบวิถีชีวิตไทยด้วย