รวบนศ.มหาลัยดัง หลอกขายโทรศัพท์มือถือออนไลน์ ก่อนเชิดเงินหนี อ้างหาเงินเลี้ยงลูกเพื่อนที่ทิ้งไว้ ตร.ไม่ปักใจเชื่อ พบประวัติเคยก่อเหตุหลายพื้นที่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่สน.ทองหล่อ วันที่ 31 ตุลาคม  พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ พ.ต.ท.จิรกฤต จารุนภัทร์ รอง ผกก.สส.สน.ทองหล่อ พ.ต.ท.อัครัช ถนอมชาติ สว.สส.สน.ทองหล่อ ร.ต.อ.ภัตธนสันต์ เก่งเขตรกิจ รอง สว.สส.สน.ทองหล่อ ร.ต.อ.เกรียงศักดิ์ สุดจิตจุล รอง สว.สส.สน.ทองหล่อ และตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ ร่วมกันจับกุมตัวนางสาววรารัตน์ เอื้อเฟื้อ  อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณหน้าตึกเดอะนายน์เพลส ซอยรัชดา 36 แยก 9- 9 (เสือใหญ่อุทิศ) แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 ต.ค. เวลาประมาณ 13.00 น. มีผู้เสียหายเข้าพบพนักงานสอบสวนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่า เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 19.45 น. ได้ติดต่อซื้อขายโทรศัพท์มือถือ ในราคา 22,500 บาท ผ่านเว็บไซด์ Shopee.com ได้คุยผ่านช่องทางแชทของเว็บไซด์ดังกล่าว โดยคนร้ายใช้ชื่อว่า "Linlili Fannwong" และใช้ชื่อร้านว่า"@importedfromkoreahongkong" เมื่อตกลงกันซื้อขายกันได้ จึงโอนเงินเข้าบัญชี ทรูมันนี่วอลเล็ท จำนวน 4 ครั้ง รวมเป็นเงิน 22,500 บาท ตามที่ได้ตกลงกันไว้  จากนั้น คนร้ายได้ปิดหน้าเว็บไซด์ ดังกล่าวไป ไม่สามารถติดต่อได้อีก และผู้เสียหายก็ไม่ได้รับสินค้าแต่อย่างใด จึงมาแจ้งความร้องทุกข์ ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมหลักฐาน และทำการสืบสวนเรื่อยมา จนทราบว่า เงินที่ผู้เสียหายโอนเข้าบัญชี ทรูมันนี่วอลเล็ทนั้น  ถูกโอนต่อไปยังบัญชีเงินฝากของ น.ส.วรารัตน์ ผู้ต้องหา จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับ หลังจากศาลอนุมัติหมายจับ ได้สืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาพักอาศัยอยู่ที่ตึกเดอะนายน์เพลส ซอยรัชดา 36  จึงได้วางแผนจับกุม จนกระทั่งจับกุมตัว น.ส.วรารัตน์ได้ก่อนนำตัวสอบสวนที่ สน.ทองหล่อ

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การยอมรับสารภาพว่า ไม่ได้ประกอบอาชีพแต่อย่างใด ขณะนี้กำลังศึกษาระดับปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยดัง ย่านรามคำแหง โดยก่อนหน้านี้เคยโพสต์ขายโทรศัพท์มือถือผ่านทางเว็ปไซด์ขายของ ทำทีว่าเป็นสินค้าที่เดินทางไปซื้อมาจากประเทศฮ่องกง แล้วนำมาขายในราคาถูกกว่าท้องตลาด บางรายถูกหลอกว่าสามารถผ่อนชำระได้ จนมีผู้หลงเชื่อเข้ามาซื้อเป็นจำนวนมากก่อนจะปิดหน้าเพจที่โพสก์ไว้ ซึ่งมีลูกค้าบางรายสามารถติดต่อได้ก็ได้รับเงินคืนไปบางส่วน แต่ก็มีส่วนมากที่ไม่ได้รับเงินคืน เจ้าตัวรับว่าก่อเหตุเช่นนี้มาตั้งแต่ปี57 แล้วจะนำเงินที่ได้ไปเลี้ยงดูบุตรของเพื่อน อายุประมาณ1ขวบ ที่กำลังจะถูกส่งไปสถานสงเคราะห์ เจ้าตัวสงสารจึงเก็บไว้เลี้ยงดูเอง

อย่างไรก็ตามตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อต่อคำให้การต้องทำการสอบสวนขยายผลอีกครั้ง เมื่อตรวจสอบประวัติเบื้องต้น พบว่าคนร้าย กระทำผิดลักษณะนี้ ในพื้นที่ สน.ทองหล่อ สน.สำราญราษฎร์ สภ.โพธาราม จ.ราชบุรี สภ.ปากช่อง จ.นครราชศรีมา สภ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลกสภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น สภ.เกาะคา จ.ลำปาง สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และสภ.เมืองกำแพงเพชร จ.กำแพงเพชร 

ทั้งนี้ทางตำรวจ สน.ทองหล่ออยากจะฝากประชาสัมพันธ์หากพื้นที่ใดมีเหตุคนร้ายมีพฤติการณ์ใช้เวปไซค์ ชื่อผู้ขาย บัญชีที่ให้โอนตามรายละเอียดดังกล่าวสามารถติดต่อ ตำรวจฝ่ายสืบสวนสน.ทองหล่อ ซึ่งเชื่อว่ามีผู้เสียหายอีกจำนวนมากไม่ต่ำกว่า 100 ราย เบื้องต้นแจ้งข้อหา "ฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน "ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป