รองโฆษกอัยการสูงสุด" เผย รอลุ้นข้อมูลที่อยู่ "ยิ่งลักษณ์" ขอผู้ร้ายข้ามแดน ชี้ตามได้ตลอดคดีไร้อายุความ ถอนพาสปอร์ต 4 เล่มเชื่อเดินทางชะงัก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

31 ต.ค.60 - นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวอธิบายขั้นตอนการติดตามตัวขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องโทษจำคุก 5 ปีไม่รอลงอาญาปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ไม่ยับยั้งโครงการจำนำข้าวกระทั่งเกิดทุจริตการระบายข้าวตามคำพิพากษาถึงที่สุดศาลฎีกาฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเมื่อวันที่ 27 ก.ย.60 ว่า ทางปฏิบัติสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งมีสำนักงานต่างประเทศรับผิดชอบการทำคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ต้องรอข้อมูลที่อยู่ปัจจุบันที่ชัดเจนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จากตำรวจโดย สตช. ซึ่งเวลานี้ยังไม่มีข้อมูลปรากฏเกี่ยวกับสถานที่อยู่ อย่างไรก็ดีขั้นตอนนี้ไม่มีระยะเวลากำหนดถ้ามีข้อมูลมาจึงจะเริ่มดำเนินการได้ ขณะที่การติดตามตัวนั้นโดยทั่วไปในคดีอาญาจะมีอายุความกำกับ แต่คดีทุจริตไม่มีอายุความ ดังนั้นจึงดำเนินการได้ตลอดเมื่อทราบข้อมูลที่อยู่
เมื่อถามว่า ตามที่มีข่าวการขอสถานะผู้ลี้ภัยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะมีผลต่อการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่รองโฆษกอัยการสูงสุด กล่าวย้ำว่า การขอลี้ภัย ไม่ได้เป็นข้อจำกัดที่จะห้ามดำเนินการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ส่วนที่มีข่าวการเพิกถอนหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) 4 เล่มของ น.ส.ยิ่งลักษณ์แล้วทำให้ติดตามตัวง่ายขึ้นหรือไม่ นายธรัมพ์ กล่าวว่า การเพิกถอนเล่มพาสปอร์ตนั้น เป็นหนังสือเดินทางที่ออกโดยทางการไทย ดังนั้นเวลานี้เท่ากับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางโดยพาสปอร์ตไทยไม่ได้ แต่หากมีหนังสือเดินทางที่ออกโดยทางการประเทศอื่น เขาก็ยังสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้

รองโฆษกอัยการสูงสุด กล่าวย้ำว่า เวลานี้ตามขั้นตอนก็ต้องรอ สตช. แจ้งข้อมูลที่อยู่ให้อัยการทราบ ขณะที่อัยการก็สามารถเตรียมความพร้อมไว้ก่อนได้ในเรื่องของการแปลเอกสารประกอบคำร้องด้านคดี โดยการขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนแต่ละประเทศมีลักษณะไม่เหมือนกันเพราะบางประเทศใช้สนธิสัญญาที่มีต่อกัน หรือถ้าไม่มีสนธิสัญญาก็ต้องใช้ความร่วมมือทางการทูตลักษณะต่างตอบแทนกัน ซึ่งการยื่นคำร้องนั้นอัยการสูงสุด ต้องลงนามในฐานะผู้ประสานงานกลาง ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนฯ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้นำส่งคำร้องฐานะตัวแทนทางการไทย ไปยังสถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ เพื่อส่งยังกระทรวงการต่างประเทศที่เราร้องขอดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ดังนั้นเวลานี้ต้องรอข้อมูลที่อยู่ที่ชัดเจนเสียก่อน.