มีประเด็นที่เป็นควันหลงจากงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งหลายคนให้ความสนใจ ก็คือมาตรการคัดกรองบุคคลไม่พึงประสงค์บริเวณจุดคัดกรองทุกจัด ตลอดงานพระราชพิธีฯ ซึ่งมีข่าวว่าตำรวจสามารถสกัดบุคคลที่มีหมายจับในคดีอาชญากรรมและความมั่นคงได้ถึง 42 คน หลายคนสงสัยว่าเจ้าหน้าที่ทำอย่างไรกับบุคคลเหล่านี้ วันนี้มีคำตอบจากผู้เกี่ยวข้องแล้วค่ะ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า ผู้ที่มีหมายจับในคดีอาญาทั้ง 42 คน ซึ่งตำรวจได้ควบคุมตัวไว้ตั้งแต่ช่วงก่อนงานพระราชพิธีฯนั้น ขณะนี้ได้ส่งตัวให้อัยการดำเนินคดีต่อแล้ว เนื่องจากหมดระยะเวลาการควบคุมตัวของตำรวจ ขั้นตอนจึงอยู่ที่อัยการ / สาเหตุที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาเหล่านี้ได้ เนื่องจากตำรวจได้ปิดพื้นที่และคัดกรองบุคคล รวมทั้งตรวจสอบข้อมูลจากบัตรประจำตัวประชาชน จนพบว่ามีหมายจับ จึงควบคุมตัวไปสอบสวน ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวบุคคลตามหมายจับในคดีความมั่นคงได้

รองฯศรีวราห์ บอกด้วยว่า หลังจากนี้ตำรวจและหน่วยงานความมั่นคง จะดูแลความปลอดภัยโดยรอบพื้นที่สนามหลวงต่อไป เนื่องจากจะมีการเปิดให้เข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศ ระหว่างวันที่ 2 ถึง 30 พฤศจิกายนนี้ โดยมาตรการจะมีความเข้มงวดเท่ียบเท่าช่วงงานพระราชพิธีฯ
ล่าความจริงได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากฝ่ายความมั่นคง ได้รับการยืนยันว่า ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ควบคุมตัวได้ เกือบทั้งหมดเป็นคดีอาญาทั่วไป เป็นหมายจับค้างเก่า ไม่มีผู้ต้องหาคดีความมั่นคงที่จ้องเข้าไปก่อเหตุหรือสร้างสถานการณ์ จึงขอให้ประชาชนทั่วไปไม่ต้องกังวล