การช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้มีเฉพาะผู้ประสบภัยน้ำท่วมนะคะ แต่ที่ผ่านมารัฐบาลนายกฯลุงตู่ ยังมีโครงการใหม่ถอดด้ามเพื่อช่วยเหลือคนจน คือ การแจกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ "บัตรคนจน" ให้กับผู้มีรายได้น้อย ต่ำกว่า 100,000 บาทต่อปี ที่มาขึ้นทะเบียนไว้กับรัฐบาลด้วย ซึ่งนับถึงวันนี้ก็ได้แจกบัตรคนจนให้ทดลองใช้ครบ 1 เดือนแล้ว ปรากฏว่าล่าสุดมีกระแสดราม่าเกิดขึ้น เมื่อมีนายแบบหนุ่มหน้าตาดี โพสต์ภาพบัตรคนจน คู่กับเครื่องประดับราคาแพง จนกลายเป็นกระแสว่าบัตรคนจน ไม่ได้แจกให้เฉพาะคนจนจริงๆ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


ดราม่าร้อนๆ ในโซเชียลมีเดีย เกิดขึ้นเมื่อชาวเน็ตแชร์ภาพนายแบบหนุ่ม โพสต์ภาพอวดบัตรคนจน แต่ถ่ายคู่กับแก้วกาแฟร้านดัง นาฬิกา และโทรศัพท์สมาร์ทโฟน พร้อมข้อความว่า "ได้บัตรแล้ว เปลี่ยนสถานะใหม่แล้วนะครับ จนจริงอะไรจริง" ซึ่งคนที่ติดตามความเคลื่อนไหวของหนุ่มคนนี้เห็นว่า ก่อนหน้านี้เขามักโพสต์ภาพไลฟ์สไตล์สุดหรูและใช้ของแบรนด์เนมราคาแพงอยู่บ่อยครั้ง

ประเด็นดราม่านี้ถูกสังคมตั้งคำถามถึงช่องโหว่ของเกณฑ์การคัดเลือกผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หรือ "บัตรคนจน" ซึ่งล่าความจริงเคยนำเสนอเรื่องช่องโหว่นี้มาแล้ว ว่าหลักเกณฑ์การรับขึ้นทะเบียนคนจนค่อนข้างมีปัญหา เพราะคนที่ไม่จนจริง เช่น คนนอกภาคเกษตรกรรม ก็มีโอกาสได้รับบัตรคนจน
นักวิชาการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ ดอกเตอร์ นณริฏ พิศลยบุตร ที่ศึกษาเรื่องโครงการประชารัฐสวัสดิการ บอกว่า การคัดเลือกหรือการพิจารณา "หลักเกณฑ์คนจน" ว่า จนจริงหรือไม่ ยังค่อนข้างมีปัญหา เพราะคนที่จนจริงๆ ไม่สามารถเข้าถึงโครงการนี้ เช่น ผู้สูงอายุ คนยากจนที่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ยังไม่รู้ถึงรายละเอียดของโครงการ และผู้ที่ไม่สามารถเดินทางไปลงทะเบียนเองได้
สอดคล้องกับ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่มองว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ดี หากสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย หรือคนจนอย่างแท้จริง แต่รัฐบาลกลับไปกำหนดให้ผู้มีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี อายุ 18 ปี ขึ้นไป สามารถขึ้นทะเบียนได้ จึงพบว่ามีนิสิต นักศึกษาที่ยังไม่ได้เข้าสู่วัยทำงานจำนวนมาก ได้รับบัตรคนจน ทั้งที่คนกลุ่มนี้อาจมีพ่อแม่ ผู้ปกครองที่มีรายได้ค่อนข้างสูงก็เป็นไปได้สิ่งที่นักวิชาการทั้งสองท่านเห็นตรงกัน คือวิธีการคัดเลือก หรือกำหนดหลักเกณฑ์คำว่า "คนจน" ภาครัฐควรลงพื้นที่เก็บข้อมูล และอัพเดทข้อมูลเสมอว่าผู้ที่เข้าหลักเกณฑ์นั้น จนจริงหรือไม่ อาจพิจารณาไปถึงอาชีพ รายได้ และควรเป็นกลุ่มคนในภาคเกษตรกรรมที่เป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ เพื่อไม่ให้เกิดกรณีเหมือนหนุ่มนายแบบที่กำลังเป็นดราม่าอยู่ในขณะนี้