เมื่อวันที่ 31ตุลาคม2560ที่โรงประกอบเลี้ยง มณฑลทหารบกที่28ค่ายศรีสองรัก อ.เมือง จ.เลย พล.ต.ชาญชัย เอมอ่อน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่28 จัดเลี้ยงหมูกะทะ ซึ่งเป็นอาหารพิเศษเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ทหารกองประจำการจำนวน 170 นาย ทั้งพลัด 1 และพลัด 2ที่กำลังจะปลดประจำการซึ่งบรรยากาศคล้ายกับร้านหมูกะทะข้างนอกทั่วไป มีทั้งส้มตำ น้ำหวาน น้ำอัดลม และผลไม้นอกจากนี้ยังมีการมอบของรางวัลให้แก่ทหาร พร้อมเปิดเพลงร้องคาราโอเกะกันอย่างสนุกสนาน เอร็ดอร่อย อิ่มหมีพลีมันกันถ้วนหน้าซึ่งช่วงนี้อาการกำลังเริ่มหนาวการรับประทานหมูกะทะ ได้สร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พล.ต.ชาญชัย กล่าวว่าการจัดเลี้ยงอาหารกำลังพลครั้งนี้ ถือเป็นอาหารพิเศษตามปกติซึ่งแต่ละครั้งก็จะทำแบบสอบถามความต้องการของทหารว่าอยากรับประทานอะไรส่วนใหญ่ก็เห็นตรงกันว่าอยากรับประทานหมูกะทะ สำหรับงบประมาณที่ใช้จัดเลี้ยง มาจากเงินที่เหลือจากทางราชการกำหนดให้รายหัว ๆ ละ20บาทต่อมื้อเมื่อซื้ออาหารแต่ละครั้งจำนวนมาก ก็จะได้ราคาที่ถูกลง ทำให้มีเงินเหลือไปซื้อวัตถุดิบและส่วนประกอบมาทำกันเองเช่นหมูซื้อมาม่า วุ้นเส้นส่วนผักก็มาจากแปลงสวนเกษตรภายในหน่วยเองมาหั่น ทำน้ำซุปเองไม่มีการเหมาซื้อจากร้านข้างนอกหน่วยขณะที่อุปกรณ์อย่างเช่น เตาหรือกะทะ ก็เป็นชนิดใหญ่พิเศษ สำหรับรับประทานวงละ8คนทางหน่วยได้จัดซื้อไว้ประจำโรงประกอบเลี้ยง

"เราดูแลทหารที่เข้ามาอยู่ที่นี่เหมือนลูกหลานซึ่งจะส่งผลต่อขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน อย่างเช่น ช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมาทหารก็ออกไปช่วยประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนด้วยใจ ทำให้เป็นที่รักของประชาชน"ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่28กล่าว