รัฐบาลสเปนยืนยันแล้วว่า ผู้นำแคว้นกาตาลุญญาหนีไปอยู่ที่เบลเยียมแล้ว ในขณะที่รัฐบาลกลางเตรียมเอาผิดหลายข้อหา รวมทั้งกบฎและปลุกระดมให้ต่อต้านรัฐบาล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เจ้าหน้าที่รัฐบาลสเปนยืนยันว่านายการ์ลัส ปุดจ์ดาโมน ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา ที่ถูกรัฐบาลสเปนยึดอำนาจ ได้หนีไปอยู่ที่เบลเยียมแล้ว หลังมีเสียงเรียกร้องให้ดำเนินคดีเขาและรองประธานาธิบดีโอริออล ยุงเคอรัส ในข้อหากบฎและปลุกระดมฝูงชนให้ต่อต้านรัฐบาล ด้วยการผลักดันให้แคว้นกาตาลุญญาแยกตัวออกจากสเปน ขณะที่นายโฮเซ่ มานูเอล มาซา อัยการสูงสุด ได้เรียกร้องให้ตั้งข้อหาการนำเงินกองทุนไปใช้ในทางที่มิชอบด้วย
ภายใต้ระบบกฎหมายสเปน ข้อเรียกร้องนี้จะถูกส่งไปให้ผู้พิพากษาพิจารณา ซึ่งนายมาซา ได้ขอให้ผู้พิพากษาออกหมายเรียกตัวบรรดาผู้นำการแบ่งแยกดินแดนมาเข้าให้การด้วย โดยบอกว่า หนึ่งในข้อหาได้พุ่งเป้าไปที่บรรดาผู้นำแคว้นกาตาลุญญาโดยตรง แต่ไม่ได้บอกว่ามีใครบ้าง ส่วนอีกข้อหาเป็นการยื่นฟ้องสมาชิกสภาของกาตาลุญญา รวมทั้งนายการ์เม ฟอร์กาเดล ประธานสภาฯ
การประกาศเรื่องนี้ มีขึ้นในขณะข้าราชการพลเรือนของกาตาลุญญากลับไปทำงานตามปกติเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่สเปนไม่ยอมรับผลการลงประชามติแยกตัวของรัฐบาลแคว้นและใช้มาตร 155 เข้ายึดอำนาจ รัฐบาลกลางระบุด้วยว่า พวกผู้ที่นำที่ถูกฟ้องร้องเหล่านี้ อาจถูกตั้งข้อหาเพิ่มฐานแย่งชิงอำนาจ ถ้ายังพยายามกลับไปทำงาน
นายกรัฐมนตรีมาเรียโน ราฮอย ได้เข้ายึดอำนาจการปกครองแคว้นกาตาลุญญาเมื่อวันศุกร์ หลังปลดรัฐบาลที่สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดน และเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 21 ธันวาคม แต่อดีตผู้บริหารแคว้นบางคน เช่น นายปุดจ์ดาโมนและนายยุงเคอรัส ที่ยืนกรานไม่ยอมรับและบอกว่า มีเพียงประชาชนกาตาลุญญาเท่านั้นที่จะปฏิเสธได้