ฮัลโลวีนปีนี้ น่าจะหลอนที่สุดสำหรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพราะผู้ที่มีส่วนร่วมกับการหาเสียงของเขาล้วนต้องคดีที่มีโทษจำคุกหลายสิบปี และบ่งชี้ว่าการสืบสวนไปสู่เรื่องที่รัสเซียเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 กำลังหยั่งรากลึกลงทุกที และที่สำคัญคือเป็นฝีมือของโรเบิร์ต มุลเลอร์ คู่ปรับคนสำคัญของเขา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายพอล มานาฟอร์ท อดีตผู้จัดการหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายริค เกตส์ ผู้ช่วยผู้จัดการหาเสียง กำลังเสี่ยงที่จะต้องเข้าไปใช้ชีวิตในเรือนจำหลายสิบปี และถูกปรับอีกหลายล้านดอลลาร์ ถ้าถูกตัดสินว่ามีความผิดตามข้อหาที่คณะลูกขุนชุดใหญ่สั่งฟ้องถึง 12 ข้อหา ที่รวมทั้งข้อหาฉ้อโกงประเทศสหรัฐอเมริกา, สมคบคิดกันฟอกเงิน, ให้การเท็จและไม่ยอมแจ้งบัญชีการเงินนอกประเทศ
นายมานาฟอร์ตกับนายเกตส์ ถูกสั่งฟ้องที่ศาลแขวงโคลัมเบียเมื่้อวันจันทร์ หลังเข้ามอบตัวต่อสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลาง หรือ FBI และนายมานาฟอร์ตอาจต้องโทษจำคุกนานถึง 80 ปี ส่วนนายเกตส์ 70 ปี และเป็นไปได้ที่จะถูกนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ ที่ปรึกษาพิเศษที่ควบคุมการสอบสวนกรณีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐฯ ยื่นฟ้องเพิ่มอีก ซึ่งถ้าถูกตัดสินว่ามีความผิดตามข้อกล่าวหา ผู้พิพากษาสามารถกำหนดโทษจำคุกและค่าปรับได้ ซึ่งโดยทั่วไป พวกจำเลยในระดับบริหารเหล่านี้ มักจะรับโทษเพียงเศษเสี้ยวของอัตราโทษสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าสามารถตกลงนอกศาลกับอัยการได้ก่อน อันเป็นส่วนหนึ่งของการยอมรับผิด
นายมานาฟอร์ตและนายเกตส์ ยังถูกกล่าวหาว่า ไม่ได้ขึ้นทะเบียนโดยถูกต้องในขณะไปทำงานเป็นล็อบบี้ยิสต์ ให้แก่พรรคการเมืองและรัฐบาลยูเครนภายใต้การนำของประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช ที่ฝักใฝ่รัสเซีย ช่วงระหว่างปี 2549-2558 ซึ่งพวกเขามีเงินเข้าบัญชีในต่างประเทศ สูงถึง 75 ล้านดอลลาร์ และนายมานาฟอร์ตฟอกเงินมากกว่า 18 ล้านดอลลาร์ ด้วยการซื้ออสังหาริมทรัพย์และสินค้าในสหรัฐฯ ส่วนนายเกตส์โอนเงินมากกว่า 3 ล้านดอลลาร์ ไปตามบัญชีต่างๆ ของเขา
นายมานาฟอร์ตได้รับการประกันตัวไปในวงเงิน 10 ล้านดอลลาร์ แต่ถูกสั่งกักบริเวณในบ้านพัก ส่วนนายเกตส์ประกันตัวในวงเงิน 5 ล้านดอลลาร์ ซึ่งการสั่งฟ้องคนทั้งคู่ ถือเป็นความคืบหน้าของการสืบสวนของนายมุลเลอร์ กรณีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2016