สุวิชญ โรจนวานิช ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เผยส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบในเชิงลึก กรณีนายแบบโพสต์บัตรคนจน หากพบว่าให้ข้อมูลเท็จ จะแจ้งความดำเนินคดี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


นายสุวิชญ โรจนวานิช ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค.ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่นายแบบรายหนึ่งโพสต์ภาพผ่านโซเชี่ยลที่ได้รับบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย แต่เป็นผู้มีรายได้สูง ว่า ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าเข้าไปตรวจสอบในเชิงลึกแล้ว ว่าบุคคลดังกล่าวมีรายได้สูงจริงหรือไม่ โดยจะเข้าไปตรวจสอบระบบการชำระภาษีจากกรมสรรพากรอีกครั้ง ซึ่งหากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง ก็จะถูกตัดสิทธิ์การใช้บัตรทันที และกระทรวงการคลังจะแจ้งความดำเนินคดีอาญา ในฐานแจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จแก่หน่วยงานราชการ และจะเรียกร้องค่าเสียหายจากการออกบัตรและวงเงินที่ใช้ไปก่อนหน้านี้ได้

ขณะเดียวกัน จะมีการเพิ่มเงื่อนไขการใช้บัตร โดยจะระบุเพิ่มให้กระทรวงการคลังสามารถสั่งระงับสิทธิ์การใช้บัตรได้ทันที หากพบความผิดปกติ พร้อมกันนี้ กระทรวงการคลังจะมีการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ในปี 2562 ซึ่งเป็นการลงทะเบียนแบบปีเว้นปี เพื่ออัพเดตข้อมูลผู้มีรายได้น้อย จากเดิมที่จะให้ลงทะเบียนใหม่ทุกปี

สำหรับเงื่อนไขผู้ที่มีสิทธิได้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะต้องมีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เป็นผู้ว่างงาน หรือมีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี หรือเฉลี่ยประมาณเดือนละ 8,300 บาท ไม่มีทรัพย์สินทางการเงิน หรือถ้ามี ต้องไม่เกิน 100,000 บาท รวมทั้งไม่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ตามกฎหมาย