ทันทีที่ผ่านพ้นพระราชพิธีสำคัญ ก็มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองเกิดขึ้นทันที นั่นก็คือกระแสเรียกร้องจากบรรดาพรรคการเมืองให้ คสช.ปลดล็อค เพื่อให้พรรคการเมืองจัดประชุมได้ จะได้เดินหน้าจัดทำเรื่องต่างๆ ตามบทบัญญัติใหม่ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งประกาศใช้แล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พรรคการเมืองที่ออกมาเคลื่อนไหวเป็น 2 พรรคใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทย กับพรรคประชาธิปัตย์ ประเด็นนี้ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำ คสช. ยังไม่ตกปากรับคำว่าจะปลดล็อคการเมืองให้ในทันที โดยบอกเพียงว่า พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เพิ่งจะผ่านพ้นไป ยังไม่ได้มีการประชุม แล้วจะมาเรียกร้องอะไร หลังจากนี้ต้องมีการพิจารณากันก่อน และที่ผ่านมาก็ยังมีการดำเนินการเคลื่อนไหวจากฝ่ายต่างๆ ที่ทำให้เกิดความวุ่นวายอยู่
หลังจากนี้คงต้องรอดูว่า คสช.จะจัดประชุมเมื่อไหร่ ซึ่งคาดว่าจะเป็นการประชุมร่วมระหว่าง คสช.กับคณะรัฐมนตรี ก็ต้องจับตาวันพรุ่งนี้ แนวทางที่เป็นไปได้ก็มีทั้งปลดล็อคทันที หรือปลดล็อคแบบมีเงื่อนไข หรืออาจจะยังไม่ปลดล็อค แต่ออกคำสั่งตามมาตรา 44 ขยายเวลาการทำกิจกรรมต่างๆ ตามบทบัญญัติใหม่ของกฎหมายพรรคการเมืองออกไป (เช่น การหาสมาชิก การเขียนอุดมการณ์พรรค ฯลฯ) เพื่อให้พรรคการเมืองดำเนินการได้ทันตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนด