หลังจาก กอร.พระราชพิธีฯ ได้ปิดตัวลง เพราะจบภารกิจงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างสมบูรณ์แล้ว แต่พื้นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงยังคงมีกิจกรรมต่อไป คือการเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมพระเมรุมาศ ตลอดจนนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กอร.พระราชพิธี ได้ส่งมอบพื้นที่ท้องสนามหลวง ให้กับ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ กกล.รส. กองทัพภาคที่ 1 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเข้าชมพระเมรุมาศและนิทรรศการ
พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี อธิบายรายละเอียดในเรื่องนี้ว่า ในวันที่ 2 ถึง 30 พฤศจิกายน ทางรัฐบาลได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงอนุญาตให้ประชาชนได้เข้าชมพระเมรุมาศ โดยวันที่ 2 พฤศจิกายน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จเป็นองค์ประธานในการเปิดงานด้วย หลังจากนั้นจะเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมทั้งหมด ซึ่งพื้นที่นี้เราเชื่อว่าเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ นับว่าเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศ จึงยินดีเชิญชวนให้ทุกคนเข้าชม และคงไม่มีข้อบังคับอะไรมาก แค่ขอความกรุณาผ่านจุดคัดกรองที่มีไว้ 5 จุด โดยแต่งกายสุภาพตามสบายในลักษณะเดียวกับการเยี่ยมชมวัดพระศรีรัตนศาสดารามเท่านั้น
พลเอกธนะศักดิ์ บอกด้วยว่า การเปิดให้เข้าชมแต่ละวัน จะเริ่มตั้งแต่เวลา 7 นาฬิกา ถึง 22 นาฬิกา โดยกำหนดให้ประชาชนเข้าชมรอบละ 5,500 คน คาดว่าตลอดทั้งเดือนจะมีประชาชนเข้าชมกว่า 3 ล้านคน การเปิดให้เข้าชม จะให้เข้าชมได้รอบละ 60 นาที / โดย 15 นาทีแรกเป็นการถ่ายภาพในจุดที่เหมาะสม จากนั้นจะมีเวลา 45 นาที ให้ได้ชมพื้นที่อย่างอิสระ สามารถถ่ายรูปได้ตามความเหมาะสมอย่างสุภาพ จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนทยอยเดินทางไปชมพระเมรุมาศ ซึ่งทุกเย็นจะมีมหรสพบนเวทีด้วย นอกจากนั้นในส่วนของพระที่นั่งทรงธรรม ก็จะมีการจัดนิทรรศการพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระราชทานให้กับประชาชนตลอดมากอร.รส.สนามหลวง สรุปให้เข้าชมรอบละ 45 นาที

ข้อมูลของ พลเอกธนะศักดิ์ เป็นข้อมูลระดับนโยบาย แต่วันนี้มีการประชุมของฝ่ายปฏิบัติ คือ กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย สนามหลวง หรือ กอร.รส. สนามหลวง ทันที เพื่อเตรียมพื้นที่รองรับประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ โดยมี พลตรี สันติพงษ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่ 1 เป็นผู้แทนแม่ทัพภาคที่ 1 เป็นประธานการประชุม

สรุปก็คือ จุดเข้าชมหลักจะอยู่ทางทิศเหนือ ติดสะพานพระปิ่นเกล้า โดยผ่านจุดคัดกรอง 5 จุด แล้วเข้าสู่พื้นที่สนามหลวง เบื้องต้นเตรียมเต็นท์รับรองไว้ 30 หลัง รองรับได้หลังละ 140 คน รวมรองรับได้ 3,000-4,000 คน ทั้งนี้จะเปิดให้เข้าชมได้รอบละ 45 นาที พร้อมแจกอาหารว่างและน้ำดื่มพระราชทาน เบื้องต้นประเมินจำนวนประชาชนเข้าชม 14 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 4,000 คน รวม 56,000 คนต่อวัน ระหว่างเวลา 7 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม ที่เปิดให้เข้าพื้นที่สนามหลวง