พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผ่านพ้นไปแล้วอย่างสมพระเกียรติ คงเหลือไว้เพียงความทรงจำของพสกนิกรชาวไทยทุกคน แม้พระองค์ท่านจะเสด็จสู่สวรรคาลัย แต่พระราชกรณียกิจต่างๆ โดยเฉพาะโครงการพระราชดำริ และพระราชดำรัสในโอกาสต่างๆ อีกมากมายของพระองค์ ยังคงเป็น "สัจธรรม" ให้ประชาชนคนรุ่นหลังได้ปฏิบัติตาม และเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท โดยเฉพาะการทำความดี รับผิดชอบต่อหน้าที่ตามสัมมาอาชีพของตน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เช่นเดียวกับประชาชนที่ไปร่วมงานพระราชพิธีฯ ตลอดจนจิตอาสาที่ไปร่วมกันทำความดี รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐที่ได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ถวายพระองค์ท่าน ล้วนปลาบปลื้มในพระมหากรุณาธิคุณ และซาบซึ้งใจที่ได้ส่งเสด็จเป็นครั้งสุดท้าย โดยทุกคนให้สัญญากับตัวเองว่าจะปฏิบัติหน้าที่เป็นพลเมืองที่ดี เพื่อชาติและสังคมต่อไป ติดตามเรื่องราวของพวกเขาได้ จากรายงานพิเศษของ คุณชลธิชา รอดกันภัย
ทันทีที่พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เสร็จสิ้นลงอย่างสมพระเกียรติ เหล่าจิตอาสาเฉพาะกิจได้ช่วยกันเก็บเบาะรองนั่งพระราชทาน จากพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงห่วงใยพสกนิกรที่เข้าร่วมงานพระราชพิธีฯ ทั้งยังช่วยกันเก็บขยะ ดูแลความสะอาด เพื่อให้พื้นที่โดยรอบพระบรมมหาราชวังกลับคืนสู่ความสวยงาม เรียบร้อยดังเดิม

วิน แซ่วี เป็นหนึ่งในจิตอาสาเฉพาะกิจที่เข้าร่วมสมัครเป็นจิตอาสาตั้งแต่วันแรกของงานพระราชพิธีฯ เขาทำหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาร่วมงานพระราชพิธีฯทุกวัน แม้จะเหนื่อยกายบ้าง แต่สำหรับเขาแล้ว รู้สึกปลาบปลื้มที่ได้เป็นส่วนเล็กๆ ในการ "ทำเพื่อพ่อ"
เช่นเดียวกับ สิริสรา โขกำเนิด ที่เดินทางมาจากอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี แต่ตลอดหลายวันที่ผ่านมา พื้นที่รอบสนามหลวงกลายเป็นบ้านหลังที่สองของเธอไปแล้ว เพราะเธอสมัครเป็นจิตอาสาคอยดูแลประชาชน และพักค้างคืนอยู่กับเพื่อนจิตอาสาด้วยกัน
ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐอย่าง ร้อยตำรวจเอก ตฤณ รัตนแก้ว รองสารวัตรปราบปราม สถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบภารกิจดูแลการจราจรรอบพระบรมมหาราชวัง ก็รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีประวัติศาสตร์ในครั้งนี้
สองคนนี้เดินทางไกลมาจากอำเภอเบตง จังหวัดยะลา อำเภอใต้สุดแดนสยาม ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ กระทั่งส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
แม้การเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้ทำให้แผ่นดินไทยเต็มไปด้วยความโศกเศร้าและคราบน้ำตา แต่พระราชกรณียกิจที่ทรงทำเพื่อปวงชนชาวไทย ทั้งพระราชดำรัส และโครงการพระราชดำริมากมาย ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ที่พระราชทานให้แก่พสกนิกร

"เสียใจได้ แต่อย่าละเลยหน้าที่" คือถ้อยคำที่พระองค์เคยตรัส เมื่อครั้งต้องสูญเสีย สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระองค์ทรงตรัสด้วยว่า "คนที่อยู่ทางนี้ ก็ต้องดำเนินชีวิตต่อไปให้ได้" และนี่คืออีกหนึ่งคำสอนของพระองค์ท่านที่ทรงฝากไว้ให้คนไทยทุกคนตั้งใจทำหน้าที่ของตนเองต่อไป