รัฐบาลสเปนยืนยัน กาตาลุญญาต้องเลือกตั้งใหม่หลังถูกยึดอำนาจ และผู้นำชุดเก่าสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ ถ้าไม่ต้องโทษจำคุก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายอัลฟองโซ ดาสติส รัฐมนตรีต่างประเทศของสเปน เปิดเผยว่า วิกฤตการเผชิญหน้าระหว่างรัฐบาลกลางสเปนกับแคว้นกาตาลุญญา จะไม่ส่งผลให้กาตาลุญญาสามารถแยกตัวเป็นเอกราชได้ แต่รัฐบาลกลางอาจขยายอิสระในการปกครองตนเองให้มากขึ้น หลังการสั่งปลดรัฐบาลชุดเก่าและสั่งให้จัดการเลือกตั้งใหม่
นายดาสติส บอกว่า เขาไม่ยินยอมให้กาตาลุญญาแยกตัวเป็นเอกราช แม้จะเป็นหนึ่งในแคว้นที่ได้ชื่อว่า มีอำนาจและศักยภาพสูงสุดที่ไม่เพียงแค่ในสเปน แต่ยังรวมถึงในโลกด้วย เขาย้ำด้วยว่า การจัดการเลือกตั้งจะต้องเป็นไปตามกฎหมาย คือวันที่ 21 ธันวาคม และทุกคนจะต้องเคารพผลการเลือกตั้ง
เมื่อวันศุกร์ ความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลกลางกับกาตาลุญญา ได้ขึ้นไปถึงจุดเดือด หลังรัฐบาลของประธานาธิบดีคาร์เลส ปุกเดมองต์ ประกาศเอกราชโดยอ้างผลการลงประชามติเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ก่อนถูกนายกรัฐมนตรีมาเรียโน ราฮอย ของสเปน สั่งปลดและยึดอำนาจการปกครองโดยทันที ภายใต้มาตรา 155 ของรัฐธรรมนูญ
นายดาสติส ย้ำด้วยว่า นายปุกเดมองต์ไม่ได้เป็นผู้นำแคว้นกาตาลุญญาอีกต่อไป แต่เขายังสามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง เว้นแต่ว่าเขาจะต้องโทษจำคุกฐานมีบทบาทในการยุยงปลุกปั่นให้เกิดการแบ่งแยกดินแดน ซึ่งเมื่อวันศุกร์ อัยการสเปนได้ฟ้องร้องนายปุกเดมองต์ในข้อหากบฎ ที่มีโทษจำคุกถึง 30 ปี
มีรายงานว่านายธีโอ ฟรังเค่น รัฐมนตรีต่างประเทศเบลเยียม ยินดีให้นายปุกเดมองต์ ลี้ภัยการเมืองถ้าได้รับการร้องขอ แต่ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณว่ามีการร้องขอแต่อย่างใด และขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเขาอยู่ที่ไหน และครอบครัวอยู่ด้วยหรือไม่ ซึ่งเบลเยียมเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู ที่พลเมืองอียูสามารถขอลี้ภัยการเมืองได้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีชาร์ลส มิเชล ของเบลเยียม ได้เรียกร้องให้มีการเจรจากันระหว่างรัฐบาลกลางกับกาตาลุญญาเพื่อคลี่คลายวิกฤตที่เกิดขึ้น