ร้อยเอ็ด - ผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด และ ผบ.มทบ.27 ติดตามการติดตั้งและเปิดเดินเครื่องผลักดันน้ำ 48 เครื่อง 2 จุด ในลำน้ำชี เพื่อเร่งการระบายน้ำในน้ำออกจากร้อยเอ็ด ลดความเดือดร้อนของประชาชนตลอดแนวพนังน้ำชีทั้ง 60 กม.ในขณะที่การผลักดันน้ำ มีการเตรียมแผนรับมือ กรณีน้ำที่ผลักดันให้ไหลเร็วขึ้น ระบายไม่ทัน หรือมีจุดขวางทางน้ำ ปกครองได้จับมือทหาร เตรียมแผนรับมือไว้แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (29 ตุลาคม 2560) เวลา 14.00 น. นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วย พล.ต.ปฏิกรณ์ เอี่ยมละออ ผบ.มทบ.27 ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอธวัชบุรี โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดได้ตรวจเยี่ยมการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ ณ สะพานข้ามลำน้ำชี ที่ธวัชดินแดง อำเภอธวัชบุรี ที่ทางจังหวัดได้ประสานขอรับการสนับสนุนเรือผลักดันน้ำจากกองทัพเรือ จำนวน 30 เครื่อง มาติดตั้งวางแนวขวางลำน้ำชี เพื่อช่วยผลักดันน้ำ ในลำน้ำชี ที่บริเวณสะพานข้ามลำน้ำชี ที่ธวัชดินแดง ต.ธงธานี อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด ตามข้อเสนอของโครงการชลประทานร้อยเอ็ดเพื่อเสริมกำลังช่วยเหลือ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง (เขื่อนร้อยเอ็ด) ซึ่งชลประทานได้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 18 เครื่อง เพื่อช่วยผลักดันน้ำออกจากพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด แก้ปัญหาน้ำท่วมขังและเพื่อคลี่คลายสถานการณ์น้ำท่วมที่ส่งกระทบในหลายพื้นที่ของจังหวัดร้อยเอ็ด 
นาวาเอก อภิชาต ทินนะลักษณ์ กล่าวว่า การติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำและเปิดการเดินเครื่องทำการระบายน้ำของ อู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ พรสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ พร้อมกันทั้ง 30 เครื่อง ที่บริเวณสะพานธวัชดินแดง โดยกำหนดเดินเครื่องจำนวน 15 วัน ซึ่งเครื่องดันน้ำ ทั้ง 30 เครื่อง ของทหารเรือ จะเปิดเดินเครื่องวันละ 10 ชม ซึ่งช่วยเพิ่มการระบายน้ำได้วันละประมาณ 1.104 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน. และจะช่วยให้สามารถระบายน้ำให้ไหลเร็วขึ้น ได้ประมาณ 3-5% เพื่อเป็นการลดผลกระทบต่อพื้นที่ และประชาชน แถบลุ่มลำน้ำชี ตลอดแนว พนังกั้นน้ำ ที่ยาว 60 กม.ลง 
จากนั้น คณะเดินทาง ไปที่ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง (เขื่อนร้อยเอ็ด) อำเภอเชียงขวัญ เพื่อติดตามสถานการณ์มวลน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่นที่กำลังไหลเข้าพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมรับฟังรายงานสถานการณ์น้ำจาก ผอ.โครงการชลประทานร้อยเอ็ด และร่วมประเมินสถานการณ์ และแนวทางการรับมือมวลน้ำที่กำลังมาถึง 
นายเกริกกรุง สุภัควิช ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง (เขื่อนร้อยเอ็ด) กล่าวว่า พร้อมกันนี้ เมื่อคืนที่ผ่านมา ทางเขื่อนก็ได้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ เพิ่มขึ้น อีก 12 เครื่อง รวมกับการติดตั้งก่อนหน้านั้น 6 เครื่อง และจากที่มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำรงมเป็น จำนวน 18 เครื่อง ณ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชีกลาง (เขื่อนร้อยเอ็ด) อำเภอเชียงขวัญ ซึ่งเปิดเดินเครื่องตลอด 24 ชม. เพื่อช่วยเพิ่มการระบายน้ำได้ประมาณเพิ่มขึ้นอีก วันละ 2 ล้านลูกบากศ์เมตร/วัน เปิดเพื่อเป็นการร่วมกันแก้ปัญหา น้ำท่วมขังพื้นที่ลุ่มน้ำชีของจังหวัดร้อยเอ็ด 
ผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า การผลักดันน้ำให้ไหลเร็วขึ้น เพื่อดันน้ำในลำน้ำชี 2 จุด รวม 48 ตัว เพื่อเพิ่มการระบายน้ำออกจากพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ดได้เร็วขึ้นและจะช่วยให้ปริมาณน้ำที่ท่วมขังลดลง ได้มีการตั้งคณะกรรมการติดตามประเมินผลกระทบ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการที่ทางตอนล่าง ที่รับน้ำ ไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน ด้วยการจำทำหน้าที่ร่วมกันสำรวจติดตามผลกระทบในลุ่มน้ำตลอดแนว จากร้อยเอ็ดไปจนถึงยโสธร ให้มีการทำงานด้านการระบายน้ำร่วมกัน ให้สามรรถระบายน้ำออกไปโดยไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ทุกจังหวัด จนถึงอุบลราชธานี ให้มีการ การให้มีการเฝ้าระวังความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบ จากน้ำที่ไหลเร็วขึ้น ในทุกพื้นที่ด้วย เพื่อไม่ให้ กันผลักดันน้ำ ออกสู่ปากแม่น้ำคือจังหวัดอุบลราชธานีและลงสู่แม่น้ำโขงไม่ส่งผลกระทบใดๆ 
ในขณะที่ พล.ต.ปฏิกรณ์ เอี่ยมละออ ผบ.มทบ.27 กล่าวถึงกรณีที่มีข้อกังวลของพี่น้องประชาชนที่อยู่ท้ายแม่น้ำชีถัดจากจุดผลักดันน้ำที่อำเภอธวัชบุรี ที่เกรงว่า จะไม่ได้รับผลกระทบจากการผลักดันน้ำอาจจะเกิดการท่วมขัง ในจุดที่จะมีสิ่งกีดขวางทางน้ำ ทาง มทบ.27 ได้มีการเตรียมพร้อมด้านกำลังพล และเครื่องจักรกล ที่พร้อมจะเข้าไปเสริม เพื่อการแก้ปัญหา หากมีจุดที่เกิดปัญหา ที่พร้อมจะเข้าไปให้ความช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อนได้ทันที เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากการผลักดันน้ำครั้งนี้ด้วย