เรื่องเล่าจากสนามหลวง เรื่องงานมหรสพสมโภช ในงานพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คุณกัณฐ์ทัพ เลิศฤทธิเศรษฐ์ พาไปดูเนื้อหาโครงการพระราชดำริ ที่แทรกไว้ ในบัลเลต์มโนราห์ ที่สร้างสรรค์ขึ้นอย่างสมพระเกียรติ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

บัลเล่ต์ มโนห์รา เป็นส่วนหนึ่งของมหรสพสมโภชถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อยู่ในเวทีที่3 การแสดงดนตรีสากล ที่มีการบรรเลงและขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ เพลงเทิดพระเกียรติ และบทเพลงถวายอาลัย
ตัวละครเอกจากวรรณกรรมไทยอันเลื่องชื่อ นางมโนราห์และพระสุธนปรากฏตัวด้วยชุดสีทอง นอกจากนี้ยังได้ออกแบบชุดผู้แสดงเพิ่มเติมใหม่ ทั้งหมด 89 คน อย่างเช่น หญ้าแฝก สะท้อนแนวคิดตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และชุดกระโปรงสีเหลืองอร่าม เป็นตัวแทนของดอกดาวเรือง แสดงถึงความจงรักภักดีที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เหล่านางกินรีมีขนนกที่ศีรษะและหาง ตกแต่งด้วยเครื่องประดับสีเงิน เครื่องแต่งกายของตัวละคร ถูกตัดเย็บอย่างประณีต ทั้งหมด 18 ชุดการแสดง ทั้งหมดนำมาแสดงประกอบ 5 บทเพลงพระราชนิพนธ์ บรรเลงโดยวงดุริยางค์สากลการแสดงบัลเลต์มโนราห์ เป็นหนึ่งในมหรสพเพื่อรำลึกถึงพระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงเป็นผู้อำนวยการสร้างและทรงกำกับการซ้อมด้วยพระองค์เอง เพื่อเชื่อมนาฏศิลป์ไทยอย่างมโนราห์ กับการเต้นบัลเลต์เข้าด้วยกัน และพระราชทานนามของบทเพลงบัลเลต์นี้ว่า "กินรีสวีท" จัดแสดงเป็นครั้งแรกของโลก เมื่อปี พ.ศ.2505
การแสดงมหรสพสมโภชเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ บนเวทีที่ 3 ธ คือ ดวงใจไทยทั่วหล้า ประกอบด้วยการบรรเลงดนตรีสากล และแสดงบัลเลต์ เรื่อง มโนราห์ รวมทั้งหมด 7 องก์ ประกอบด้วยผู้แสดงและผู้ปฏิบัติงานทั้งสิ้น 1,104 คน เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะองค์อัครศิลปินของแผ่นดินไทย