คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำขอนแก่นมติให้ให้เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำ หลังพนังกั้นน้ำบ้านบึงเนียมแตก ผวจ.รุดช่วยเหลือ จังหวัดยังควบคุมไม่ได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
28 ต.ค.60-มติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำขอนแก่นมติให้คืนนี้เวลา 21.00น.ให้เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำลงเหลือ41 ล้านลูกบาศก์เมตรและ15.00น.วันที่ 29 ต.ค. ลดเหลือ 38 ล้านลบ.เมตรเพื่อให้เจ้าหน้าที่ซ่อมพนังกั้นน้ำตำบลบึงเนียม อ.เมืองขอนแก่นก่อนทั้งนี้ เมื่อเเวลา 15. 00 น.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่า ผนังกั้นน้ำที่บ้านสวางค์-คุยโพธิ์ ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่นแตก โดยน้ำทะลักเข้าฝั่งตรงข้าม 

         

ลดระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เร่งซ่อมพนังบึงเนียม

           

สำหรับพื้นที่ดังกล่าวอยู่ติดลำน้ำพอง ที่ผ่านมามีการทำพนังกั้นน้ำด้วยการใช้กระสอบทรายกั้น แต่เนื่องจากน้ำจากลำน้ำพองมีปริมาณมากทำให้พนังไม่สามารถรับน้ำได้

           

ทั้งนี้เมื่อช่วงบ่าย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่บริเวณคลองส่งน้ำ 3L-RMC บริเวณกิโลเมตรที่ 10 บ้านคุยโพธิ์ หมู่ 6 ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังชุดเฉพาะกิจ สำนักงานชลประทานขอนแก่น แจ้งว่าถนนเลียบคลองชลประทานสาย 3L-RMC ถูกกระแสน้ำจากลำน้ำพองเซาะจนทำให้ถนนขาด จึงเดินทางลงพื้นที่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ทางจังหวัดได้ประสานขอความช่วยเหลือกำลังทหารจาก มทบ. 23 มาเตรียมความพร้อมในการวางกระสอบทรายปิดทางน้ำด้วย

       

ลดระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เร่งซ่อมพนังบึงเนียม


          

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งเมื่อเวลา 12.30 น. ในระยะแรกพบว่ากระแสน้ำกัดเซาะใต้ถนน จนทำให้ถนนขาดประมาณ 5 เมตร ผ่านไป 3 ชั่วโมง พบว่ามีการกัดเซาะเพิ่มขึ้นประมาณ 50 เมตรแล้ว โดยในจุดนี้ถือว่ามวลน้ำมีปริมาณมาก ขณะนี้น้ำกัดเซาะทำให้ขาดกว้างมากขึ้น หากดูความรุนแรงของกระแสน้ำ เบื้องต้นจะได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ กันไม่ให้ประชาชนเข้ามาใช้เส้นทางผ่าน หรือห้ามไม่ให้เข้ามาดูสถานการณ์ เพราะจะไม่ปลอดภัย สำหรับมวลน้ำได้ไหลเข้าไปยังพื้นที่ชั้นใน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาข้าว คาดว่าจะทำให้พื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายกว่า 4,000 ไร่
          

"สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือต้องเร่งให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบพื้นที่ด้านล้างบริเวณห้วยพระคือ ว่าจะมีจุดที่จะเป็นจุดอ่อนไหวที่จะเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันได้อีก เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำกัดเซาะจนถนนขาดอีก ทางกรมชลประทาน ทหาร จาก มทบ.23 นำกำลังพลเข้ามากรอกและวางกระสอบทราย รุกคืบทีละเมตร ไปเรื่อยๆจนกว่าจะปิดกั้นทางน้ำได้ วันนี้จะระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วนมาช่วยกันแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น ส่วนน้ำจะเข้าท่วมพื้นที่ในเขตเทศบาลนครขอนแก่นหรือไม่นั้น ต้องรอประเมินสถานการณ์นาทีต่อนาที โดยในวันนี้ เวลา 20.00 น. คณะกรรมการน้ำจังหวัดได้นัดประชุมด่วน เพื่อเตรียมแผนรองรับปัญหาที่จะเกิดขึ้นที " นายสมศักดิ์ กล่าว

        

ลดระบายน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ เร่งซ่อมพนังบึงเนียม

         

ที่ผ่านมาบริเวณคลองชลประทาน 3L-RMC มีประตูระบายน้ำ 14 แห่ง ปิดแล้ว 8 แห่ง ไม่สามารถปิดได้ 6 แห่ง เพราะชาวบ้านไม่ยอมให้ปิด และชาวบ้านได้รื้อกระสอบทรายที่ปิดท่อลอดถนน 5 แห่ง ได้ดำเนินการปิดกั้นซ้ำ 2 แห่ง อีก 3 แห่งชาวบ้านรื้อกระสอบทรายออกและไม่ยอมให้ปิด รวมท่อลอดที่ยังปิดไม่ได้ 9 แห่ง ขณะที่ทางจังหวัดนำรถแบคโฮตักดินถมในคลองส่งน้ำ เพื่อลดความแรงของกระแสน้ำ