คนไทยยังฝังใจ! น้ำท่วมใหญ่ปี 54 เมื่อแรกน้ำท่วม "ยิ่งลักษณ์" การันตี "เอาอยู่" แต่สุดท้าย "เอาไม่อยู่" 65 จังหวัดจมน้ำ กทม.น้ำขังรอระบาย 36 เขต ตายกว่า 800 คน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สถานการณ์น้ำท่วมเมื่อปี 2554 เริ่มมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม จนสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2555 นับเป็นสถานการณ์น้ำท่วมหนักที่สุด  เป็นประวัติศาสตร์ในรอบ 70 ปี

          

พิษ"น้องน้ำ" ส่งผลรุนแรงทำให้ราษฎรต้องอพยพเข้าสู่ศูนย์พักพิงชั่วคราวเป็นจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ โดยมีประชากรได้รับผลกระทบประมาณ 12.8 ล้านคน อีกทั้งยังได้คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 800 คน  ซึ่งธนาคารโลกได้ประเมินมูลค่าความเสียหายจากภัยธรรมชาติในครั้งนี้สูงถึง 1.44 ล้านล้านบาท

          

น้ำท่วมใหญ่ปี 2554 เริ่มเมื่อฤดูมรสุมพายุเข้าทางตอนเหนือของเวียดนาม ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยจนเอาไม่อยู่ เพียงสัปดาห์แรกมีผู้เสียชีวิต 30 คน อุทกภัยลามไปไกลถึงภาคใต้

          

"เขื่อนเจ้าพระยา" รับน้ำปริมาณมาก เขื่อนขนาดใหญ่อีกหลายแห่งก็มีปริมาณน้ำล้นทะลัก ไหลบ่าท่วมบ้านเรือนไร่นาสวนเกษตรกร "น้องน้ำ" ไหล่บ่าครอบคลุมเจ้าพระยาตอนบนจนถึงเจ้าพระยาตอนล่างในภาคกลาง แต่"สุพรรณบุรี"ปลอดภัยไร้น้ำท่วม แต่อีก 65 จังหวัดจากทั้งหมด 76 จังหวัดได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่ในครั้งนี้

          

โรงงานรถยนต์ฮอนด้า ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถูก "น้องน้ำ" ยึดพื้นที่เต็มพิกัด รถยนต์จอดรอส่งลูกค้าเสียหายยับ บริษัทต้องทำพิธีทำลายรถเสียหายจากน้ำท่วมถึง 1,055 คน ส่งผลให้บริษัทแม่จากญี่ปุ่นต้องหยุดการผลิต รวมไปทั้งนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน และนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ก็เผชิญกับน้ำท่วมใหญ่ เช่นกัน

          

มวลน้ำมหาศาลถูกกีดขวางจาก"บิ๊กแบ็ก"ตามคำสั่งของ"รัฐบาลยิ่งลักษณ์" แต่ในที่สุดกรุงเทพมหานครก็ไม่รอดพ้นจากวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ เมื่อเกิดข้อขัดแย้งระหว่าง 2 พรรคการเมืองใหญ่ ฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร จากพรรคประชาธิปัตย์  อีกฝ่ายเป็นรัฐบาล จากพรรคเพื่อไทย

          

"น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น มีคำสั่งให้กรุงเทพมหานครเปิดประตูระบายน้ำคลองสามวา 1 เมตร  แต่ฝ่าย "ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร" ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ต้องการให้เปิดเพียง 75-80 เซนติเมตร เกิดม็อบต้าน-ม็อบหนุนวุ่นวาย!!

          

แต่ในที่สุดทั้งสองฝ่ายต้องทำงานร่วมกัน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมกรุงเทพมหานครขยายวงกว้างไปมากกว่านี้ ในที่สุด "น้องน้ำ" ได้ไหลทะลักท่วมพื้นที่กรุงเทพมหานครถึง36 เขตจากทั้งหมด 50 เขต

          

ทั้งนี้ ระดับแม่น้ำเจ้าพระยาที่สะพานพุทธ ระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคม 2554 โดยเฉพาะวันที่ 28 ตุลาคม 2554 เป็นวันที่น้ำทะเลหนุนสูงที่สุดบวกกับน้ำเหนือไหลบ่ามาสมทบ เพียงแค่ระดับต่างกันประมาณ 10 เซ็นติเมตรเท่านั้น ก็ส่งผลกระทบริมฝั่งอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่ ท่าช้าง, ท่าพระจันทร์, หวังหลัง, เยาวราช, และพระอาทิตย์

          

วันนี้ในอดีต 6 ปีผ่านไป คนไทยยังจดจำฝังใจน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ได้เป็นอย่างดี ในภาวะที่คนไทยเดือดร้อนลำบาก ถึงขั้นกักตุนสินค้า แต่"คนไทยไม่ทิ้งกัน"บ้านใกล้เรือนเคียงหันหน้าเข้าหากัน ต่างให้การช่วยเหลือเอื้อเฟื้อ เผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน ลืมความคิดเห็นต่างหลากสี กลายเป็นข้อดีของ"น้องน้ำ" ไปซะงั้น!!

 -----------//----------    

ขอบคุณข้อมูล...oknation