ผู้ใช้สังคมออนไลน์ถ่ายทอดอารมณ์ถวายความอาลัยต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 สื่อผ่านตัวการ์ตูนในรูปแบบต่างๆ ปรากฎไปยังสายตาผู้คนทั่วโลกในสารพัดรูปแบบ ติดตามจากรายงานคุณวุฒินันท์ นาฮิม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เริ่มต้นเช้าวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร หรือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นเวลาที่พสกนิกรต่างยิ่งรู้สึกใจหายมากยิ่งขึ้น เมื่อเปิดเฟซบุ๊กครั้งแรก จะเห็นภาพดอกไม้จันทน์ที่ระบบ โพสต์พร้อมระบุข้อความภาษาอังกฤษหรือภาษาไทย เพื่อแสดงถึงความอาลัย โดยปิดไม่ให้คอมเม้นท์ และสามารถกดแสดงความรู้สึกที่เหมาะสมได้

นอกจากนี้เห็นได้จากในสังคมออนไลน์ขณะนี้ประชาชนจำนวนมาก ต่างแสดงความรู้สึกถึงความอาลัยออกมารูปแบบต่างๆ ทั้งการโพสต์ภาพและข้อความต่างๆ แต่อีกมุมของกลุ่มคนรักฟิกเกอร์ หรือกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบตัวการ์ตูน จากเฟซบุ๊ก Bkk.Foto.Playground ได้สรรค์สร้างสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบถ่ายทอดออกมาเพื่อสื่อถึงความอาลัยต่อในหลวงรัชกาลที่ 9

แม้แต่ชาวต่างชาติก็สามารถรับรู้ถึงความรักของคนไทยที่มีต่อ "ในหลวง รัชกาลที่ 9" ผู้เป็นมากกว่าพระมหากษัตริย์ และเป็นพ่อที่รัก ช่วยเหลือ และทำเพื่อลูกหลายสิบล้านคนอย่างเท่าเทียมเสมอมา หลังเห็นภาพคนไทย ปักหลักรอเข้าร่วมงานพระราชพิธี แม้ฝนจะตก" ที่ถูกนำไปโพสต์ลงบน Weibo (เวยป๋อ) หรือโซเชียลมีเดียของจีน ยกตัวอย่างความคิดเห็น แปลได้ว่า เช่น เมื่อปี 2014 ไปไทยตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวง ร.9 พอดี ทุกๆที่ต่างเต็มไปด้วยการเฉลิมฉลอง แต่เมื่อปี 2016 ไปไทยอีกครั้ง ตรงกับช่วงที่ในหลวง ร.9 สวรรคตพอดี ประชาชนไทยเต็มไปด้วยความโศกเศร้าเจ็บปวด สามารถเห็นได้เลยว่าประชาชนไทยรักพระมหากษัตริย์มากจริงๆ

ด้านโครงข่ายมือถือรายใหญ่ ได้ขยายสัญญาณโครงข่ายมือถือ โดยติดตั้งเพิ่มทั้งเสาส่งสัญญาณและอุปกรณ์กระจายสัญญาณ ณ บริเวณพระบรมมหาราชวัง มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และบริเวณใกล้เคียง รวมถึงกระจายสัญญาณมือถือครอบคลุมไปถึงสถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลอง และจุดถวายดอกไม้จันทน์ทั่วประเทศ รองรับมากขึ้นกว่าปกติ 3-5 เท่า ทั้งการเพิ่มเสาสัญญาณ สมอลเซลล์ อุปกรณ์รับส่ง รถโมบายล์ และปรับพารามิเตอร์รองรับการใช้งานในแต่ละพื้นที่
ส่วนเอไอเอส ได้เตรียมโครงข่าย จัดทีมวิศวกรคอยตรวจสอบ และดูแลโครงข่ายตลอด 24 ชั่วโมง และยังเปิดให้บริการ WiFi ฟรี สำหรับประชาชนทุกคน ในบริเวณจุดหลักๆ รอบมณฑลพระราชพิธีฯ ท้องสนามหลวง และบริเวณใกล้เคียง รวมถึงสถานที่ประดิษฐานพระเมรุมาศจำลองประจำแต่ละจังหวัด รวม 76 แห่ง และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ รวม 878 อำเภอทั่วประเทศ

ด้านทรูมูฟเอช ก็เช่นเดียวกัน และยังเปิดให้รับชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีฯ ระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคมนี้ ผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี และพิเศษสำหรับลูกค้าทรูมูฟ เอช สามารถรับชมโดยไม่เสียค่าดาต้า