พสกนิกรนับล้านเลือกที่จะไปท้องสนามหลวง เพื่อร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่มีประชาชนอีกจำนวนไม่น้อยที่อยู่ตามชานเมืองด้านตะวันออก เลือกที่จะมาวางดอกไม้จันทร์ถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่ไบเทคบางนา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ซึ่งเป็น 1 ใน 86 พระเมรุมาศจำลอง ที่จัดสร้างอย่างสมพระเกียรติ ไปดูอีกมุมเล็กๆ ของพสกนิกรคนหนึ่งที่เข้าแถววางดอกไม้จันทร์มาเล่าสู่ท่านผู้ชม

ตั้งแต่เช้าของวันที่ 26 ต.ค. มีเสียงวิพากย์วิจารณ์ถึงการแซงคิวและการบริหารจัดการ ทำให้จากหางแถวบริเวณถนนบางนา-ตราด และอีกจุดถ.สุขุมวิท ยาวถึงพระเมรุมาศจำลองใช้เวลา 6-10 ชั่วโมง

แต่จากช่วงค่ำ 19.45 น. ที่ผมไปเข้าแถว แม้แถวจะยาวฝั่ง ถ.บางนา-ตราด ถึงภัตราคารมังกรหลวง แต่ก็ระบายคนได้เร็วมากด้วยกำลังของตำรวจจราจรและจิตอาสาคอยอำนวยความสะดวก ผมรู้สึกอบอุ่นใจที่ตลอดสองข้างทางมีทั้งประชาชนและจิตอาสา นำของว่าง น้ำดื่ม น้ำแดง ผ้าเย็น ยาดม พัดมาแจก ไม่มีใครกล้าแซงคิว

เพราะทุกคนล้วนมาด้วยใจเพื่อแสดงความอาลัยพ่อหลวง ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงจากริมถนนก็เข้าถึงภายในไบเทคบางนา ที่เปิดทั้งฮอลเพื่อเป็นจุดคัดกรองและพักคอย สะดวกสะบายอย่างมากด้วยแอร์ที่เย็นชุ่มช่ำ มีอาหารพระราชทานทั้งเจและไม่เจ มีห้องน้ำพร้อมสรรพ และการจัดการที่ดีขึ้นกว่าในช่วงเช้า วางคนเป็นแถวตอนชุดๆ ทำให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย

จากฮอลแรกรับนี้ถึงจุดคัดกรองตรวจบัตรประชาชนใช้เวลาอีกประมาณ 1 ชั่วโมง โดยสังเกตคนรอบข้างแต่งกายสุภาพ อยู่ในอาการสำรวม เชื่อฟังคำแนะนำผู้จัด จากจุดคัดกรองก็ต่อไปยังเก้าอี้จุดพักคอย 8 พันตัวที่จัดคนเป็นชุดๆเพื่อต่อแถววางดอกไม้จันทร์ มีประชาสัมพันธ์คอยให้ข้อมูล ใช้เวลาจุดนี้ประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนออกไปเป็นชุดเพื่อเข้าวางดอกไม้จันทร์ มีประชาสัมพันธ์แนะนำการถือดอกไม้จันทร์ด้วยมือขวา วางทาบบนอกซ้าย ผู้ชายโค้งคำนับ ผู้หญิงถอนสายบัว ก่อนวางดอกไม้จันทร์ และให้แสดงความเคารพอีกครั้ง

จากนั้นผมรู้สึกขนลุกพองพร้อมกับทุกสายตาประชาชนบริเวณนั้นที่มองไปที่พระเมรุมาศจำลอง ที่จัดสร้างอย่างสมพระเกียรติเสมือนวิมานในสวรรค์ แต่ในใจก็รู้สึกเศร้าใจและหดหู่อย่างบอกไม่ถูก ด้านข้างมีจอยักษ์ถ่ายทอดสดพระราชพิธีบริเวณท้องสนามหลวงควบคุ่ไปด้วยทำให้ได้บรรยากาศเสมือนในท้องสนามหลวงจริง

ช่วงนี้ใกล้สี่ทุ่มเจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายคนเพราะก่อนเวลาถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่แถวต้องหยุดชั่วคราว ทำให้ใช้เวลาอีกไม่นานได้เข้าวางดอกไม้จันทร์ถวายพระเพลิงพระบรมศพ รวมเวลาจากการต่อแถว ถ.บางนา-ตราด ถึงจุดการวางดอกไม้จันทร์เกือบสองชั่วโมงครึ่ง สีหน้าทุกคนที่สังเกตเรียบเฉยแต่แฝงไปด้วยความสำรวมและความอาลัยแด่กษัตริย์ผู้เป็นที่เคารพยิ่ง แม้พระเมรุมาศจำลองจุดอื่นๆ ปิดลงหลังเวลาสี่ทุ่ม

แต่จุดไบเทคบางนานี้เปิดให้คนวางดอกไม้จันทร์ตลอดทั้งคืนจนถึงคนสุดท้าย มีเพื่อนร่วมงานเนชั่นทีวีหลายคนถามผมว่า ดึกแล้วยังไปได้ไหม ผมบอกให้รีบเข้าไปและได้วางดอกไม้จันทร์แม้เวลาล่วงเลยไปเกือบเที่ยงคืนแล้ว

สิ่งที่เห็นนอกจากการที่คนไทยร่วมใจแสดงความอาลัยพ่อหลวง ยังเห็นถึงความรักความสามัคคีเอื้อเฟื้อต่อกัน ทั้งการแจกจ่ายสิ่งของ จิตอาสาดูและประชาชน ภาคเอกชนเปิดให้พื้นใช้ ไม่เห็นการทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทางตลอดสองข้างทางและในฮอลเลย

เป็นการแสดงให้เห็นว่าแม้ ในหลวง ร.9 เสด็จสวรรคต แต่พระองค์ท่านยังทรงเป็นจุดศูนย์รวมชาวไทย ในการทำความดี และตระหนักเพื่อส่วนรวมอย่างแท้จริง