เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 26 ตุลาคม ประชาชนชาวเชียงใหม่ได้ทยอยเดินทางเข้ามาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรภูมิพลอดุยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งมีพระเมรุมาศจำลอง ตั้งอยู่ภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการตกแต่งอย่างสมพระเกียรติโดยมีจังหวัดเชียงใหม่บูรณาการกับทุกหน่วยงานอำนวยความสะดวกให้ประชาชนทุกคน ทั้งการเดินทาง อาหาร การบริการทางการแพทย์ และมีจิตอาสาเข้ามาร่วมงานกว่า1แสนคน พร้อมกันนี้ได้มีการจัดเตรียมดอกไม้จันทน์ให้กับประชาชนทั้งสิ้นกว่า 1 ล้านดอก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ทั้งนี้ ในเวลา 09.00 น. นายประวิณ ชำนิประศ่าสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีเริ่มถวายดอกไม้จันทน์ พร้อมกันนี้ คาดว่าหลังเวลา 12.00 น.ชาวไทยภูเขาเผ่าบ้านดอยปุย-ขุนช่างเคี่ยน ซึ่งเป็นหมู่บ้านใกล้กับพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์เดินเท้าลงดอยระยะทาง 30 กม.มาน้อมถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

สำหรับการจัดมหรสพเริ่มตั้งแต่เวลา 13.00 น จนถึงเช้าตรู่ เวลา 06.00 น.ของวันที่ 27 ตุลาคม 2560 มีการแสดงทั้งหมด 4 เวทีการแสดง ได้แก่ เวทีที่ 1 การแสดงในราชสำนัก (เวทีด้านขวาของพระเมรุมาศจำลอง) หนังใหญ่ ชุด จับลิงหัวค่ำ โขนเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน รามาวตาร (นารายณ์ปราบนนทุกลักสีดาถวายพล) ละครเรื่อง พระมหาชนก การแสดงละครใน เรื่องอิเหนา ตอนตัดดอกไม้ ฉายกริช ระบำบุษบาชมศาล ที่หาชมได้ยากยิ่ง เพราะปกติจะแสดงเฉพาะในวังเท่านั้น พร้อมการแสดงรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอีกหลายชุดการแสดง

พสกนิกรชาวเชียงใหม่ น้อมถวายแด่พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัยเวทีที่ 2 การแสดงเวทีดนตรีและการแสดงพื้นบ้านภาคเหนือ (เวทีด้านซ้ายพระเมรุมาศจำลอง) เริ่มเวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ประกอบด้วย การแสดงชุด พุทธรักษา สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณฯ การแสดงของศิลปินขับซอล้านนา กลองล้านนา การแสดงฟ้อนภาคเหนือ เช่น ฟ้อนวี ฟ้อนที ฟ้อนสาวไหม ฟ้อนไต ระบำชาวเขา ละครล้านนาเรื่องหงส์ผาคำเวทีที่ 3 การแสดงดนตรีสากลและวงออเคสตร้า (เวทีด้านหน้าทางเข้าศูนย์ประชุมฯ) เป็นการบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์และบทเพลงเทิดพระเกียรติ เริ่มเวลา 13.00 น. เป็นต้นไป โดยวงโยธวาทิต วงอออเคสตร้า พร้อมนักร้องรับเชิญและนักร้องจากสถาบันการศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ และเวทีที่ 4 การบรรเลงวงปี่พาทย์มอญ (บริเวณจิตกาธาน) หรือ เตาเผาดอกไม้จันทน์ เริ่มเวลา 22.00 น. เป็นต้นไป

พสกนิกรชาวเชียงใหม่ น้อมถวายแด่พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัยทั้งนี้ ประชาชน สามารถอยู่ร่วมงานได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น.ของวันที่ 26 ตุลาคม 2569 จนถึงเสร็จสิ้นพิธีในเวลาประมาณ 22.00น.พร้อมติดตามบรรยากาศพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ จากส่วนกลาง โดยทางจังหวัดเชียงใหม่ได้ติดตั้งจอ LED ขนาดใหญ่พร้อมรับสัญญาณถ่ายทอดสดจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจฯ เพื่อให้ทุกท่านไม่พลาดบรรยากาศการร่วมแสดงความจงรักภักดี และการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชของประชาชนทั้งประเทศ

ส่วนการเผาดอกไม้จันทน์จะเหมือนกันทั่วประเทศ คือ เผาดอกไม้จันทน์ในเวลา 22.00 น.เป็นต้นไป ประชาชนสามารถอยู่ร่วมงานได้จนเสร็จสิ้นพิธีการทั้งหมด ทั้งนี้ ณ พระเมรุมาศจำลอง จังหวัดเชียงใหม่ จะมีการบรรเลงวงปี่พาทย์มอญ บริเวณจิตกาธาน หรือ เตาเผาดอกไม้จันทน์ ตั้งแต่เวลา 22.00 น. ของคืนวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ถึงเวลา 06.00 น. ของวันที่ 27 ตุลาคม 2560

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด