"ล่าความจริง" พาไปทำความรู้จัก "ม้าทรง" ประจำพระองค์ พันโทหญิง พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ซึ่งประกอบริ้วขบวนที่ 6 ในพิธีอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 ตุลาคมนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

"ม้าทรง" ของ "พระองค์หญิง" เคยปรากฏสู่สายตาของประชาชนชาวไทย ช่วงที่มีการบันทึกภาพการซ้อมริ้วขบวนมาแล้ว วันนี้ล่าความจริง โดยคุณอัญชลี อริยกิจเจริญ จะพาไปสัมผัสแบบใกล้ชิดขึ้นกว่าที่ผ่านมา โดยไปกันที่ "หน่วยม้าทรงประจำพระองค์" ภายในกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ ย่านสนามเป้า
"ม้าทรง" สีแซม (หมายถึงสีขาว แต่ไม่ขาวทั้งหมด) เพศเมีย อายุ 11 ปี มีชื่อว่า W-CALATA (เว-คาลาตา) เป็นม้าทรงประจำพระองค์ฯ สายพันธุ์โฮล์สไตเนอร์ วอร์มบลัด จากสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เป็นม้าที่เคยผ่านการแข่งขันกีฬาประเภทกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง ผ่านการฝึกขั้นสูง ตอบสนองต่อการบังคับควบคุมได้ดี และได้รับรางวัลมากมายจากการแข่งขันประเภทกระโดดข้ามเครื่องกีดขวางในสหภาพยุโรป
เว-คาลาตา มาถึงเมืองไทย เมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมาพร้อมกับ CHARISMO (คาริสโม่) จากนั้นก็มาฝึกซ้อมการวิ่ง การเดินก้าวสั้นๆ เพื่อให้เข้ากับริ้วขบวน และสภาพอากาศของเมืองไทย สุดท้าย พระองค์หญิงสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเลือก "เว-คาลาตา" เป็นม้าทรงของพระองค์ / เพราะเหมาะสมกับขบวนมากกว่า
สำหรับการฝึกซ้อมครั้งแรกของพระองค์หญิงฯ มีขึ้นในวันที่ 13 ตุลาคม ครั้งที่สอง วันที่ 15 ตุลาคม ซ้อมริ้วขบวนในพื้นที่จริง ครั้งที่สาม วันที่ 22 ตุลาคม และวันอื่นๆ ก็ทรงมาฝึกซ้อมเป็นประจำ ส่วนม้าอีก 77 ม้าในริ้วขบวน จัดจากกองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
สำหรับริ้วขบวนที่ 6 นั้น พันโทหญิง พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเป็นผู้บังคับกองทหารม้าเกียรติยศด้วยพระองค์เอง ในพิธีอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร จากพระศรีรัตนเจดีย์ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง ไปบรรจุที่ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธอังคีรส พระประธานพระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และที่ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธชินสีห์ พระประธานพระอุโบสถ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคมนี้
ในขณะที่พระองค์ทรงเป็นผู้บังคับกองทหารม้าเกียรติยศ ทรงดำเนินการควบคุมการซักซ้อมด้วยพระองค์เอง ด้วยการนำเอาแบบอย่างหน่วยทหารม้ารักษาพระองค์ในประเทศที่มีการจัดกำลังในลักษณะเดียวกันมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติ เช่น การปรับรูปขบวนในขั้นตอนต่างๆ ท่านั่งม้า การควบคุมบนหลังม้า ทั้งนี้พระองค์ท่านทรงตรวจกำลังพลและม้าก่อนปฏิบัติภารกิจ เพื่อให้เกิดความพร้อมและถูกต้อง รวมทั้งทรงให้มีการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกและมาตรฐานการจัดการคอกม้าให้เป็นมาตรฐานด้วย
สำหรับหน่วยม้าทรงประจำพระองค์ เป็นหน่วยเฉพาะกิจของกองทัพบก ตั้งขึ้นตามพระกระแสรับสั่งของ พลเอก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร (พระอิสริยยศในขณะนั้น) เมื่อปี 2543 เพื่อให้เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการถวายงานด้านการทรงม้าแด่พระบรมวงศานุวงค์ โดยได้ทรงพระราชทานโครงสร้างการจัดหน่วยให้กองทัพบกบรรจุกำลังพลในลักษณะบัญชีบรรจุกำลังตามขีดความสามารถ มาช่วยราชการที่หน่วยม้าทรงประจำพระองค์