เตรียมระเบิดศึกประชันความเร็วบนน่านฟ้าครั้งแรก ในเอเชีย ในการแข่งขัน Air Race 1 World cup Thailand 2017 ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา-ระยอง-พัทยา

วันนี้ (4 พ.ค.) ที่ศาลาว่าการเมือง จ.ชลบุรี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกรู รัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขัน Air Race 1 World cup Thailand 2017 โดยมีตัวแทนจากกองทัพเรือ ภาคธุรกิจเอกชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
นางกอบกาญจน์ กล่าวว่าด้วยประเทศไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียที่ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน Air Race 1 และยังเป็นส่วนหนึ่งของงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ ในโอกาสครบ รอบ 50 ปีของการก่อตั้งประชาคมอาเซียน สำหรับการประชุมในครั้งนี้เป็นการหารือในการเตรียมความพร้อมการจัดการแข่งขัน Air Race 1 World cup Thailand 2017 ระหว่างวันที่ 17-19 พฤศจิกายน 2560 ณ ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา-ระยอง-พัทยา 
ทั้งนี้ การแข่งขันดังกล่าวได้รับการรับรองจากหน่วยงานระดับโลกแล้ว ขณะนี้มีทีมนักแข่งตอบรับ เข้าร่วมแข่งขันจำนวนทั้งสิ้น 16 ลำจาก 16 ทีมแข่งขัน สำหรับกติกาการแข่งขันเครื่องบินทุกลำ จะต้องลงแข่งขันกันทั้งหมด 8 รอบสนาม โดยแต่ละรอบก็มีระยะทาง 5 กิโลเมตร และใช้เวลาต่ำกว่า 1 นาทีในการบินด้วยความเร็วสูงถึง 450 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เครื่องบินลำแรกที่สามารถบินข้ามผ่านเส้นชัยได้ จะเป็นผู้ชนะในทันที 
นางกอบกาญจน์ กล่าวต่อไปอีกว่าการแข่งขันการบิน Air Race 1 คือ กีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ใช้ความเร็วมากสุดในโลก โดยจัดแข่งกันมายาวนานกว่า 70 ปี เครื่องบินที่เข้าแข่งขัน Air Race 1 จะถูกสร้างและพัฒนาเครื่องยนต์ตลอดจนวัสดุที่ใช้ทำส่วนของลําตัวและปีกเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ เพื่อให้การแข่ง ขันทั้งด้านทักษะการบินของนักแข่งและด้านความสามารถทางเทคโนโลยีอากาศยานผสานรวมเป็นหนึ่งเดียว ปัจจุบัน Air Racing เป็นกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ได้รับความนิยมในระดับโลก มีนักกีฬา, ทีมสนับสนุนนักกีฬา และผู้ติดตามชมการแข่งขันจากต่างประเทศเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก โดยตั้งเป้าผู้เข้าร่วมชมการแข่งขัน 5 แสนคน