
เครื่องบินขับไล่กริพเพนชุดแรก ถูกนำเข้ามาประจำการในกองทัพอากาศไทยเมื่อปี 2556 โดยนำเข้ามาจากประเทศสวีเดนมาประจำการที่กองบิน 7 สุราษฎร์ธานี เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านความมั่นคงให้กองทัพอากาศไทย เป็นผู้นำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยโครงการจัดซื้อเครื่องบินกริพเพน เป็นโครงการที่จัดทำต่อเนื่องมานานกว่า 6 ปี ผู้บัญชาการทหารอากาศถึง 3 สมัย เพราะมีข้อจำกัดด้านงบประมาณ
จุดเด่นของเครื่องบินกริพเพนรุ่น JAS 39 คือเป็นเครื่องบินรบขนาดเล็ก แต่มีสามารถขับเคลื่อนได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว สามารถบินขึ้นและลงด้วยความสะดวก โดยใช้ระยะวิ่งเพียง 500 เมตรบนถนนลาดยางธรรมดาได้
นอกจากนี้ ยังสามารถเชื่อมโยงข้อมูลเรดาร์ ซึ่งเหมาะกับลการออกปฏิบัติการขับไล่เครื่องบินของศัตรูเป็นฝูงบิน เครื่องบินกริพเพน ยังดูแลรักษาได้ง่าย และสามารถติดตั้งอาวุธต่างๆ รวมถึงเติมเชื้อเพลิงจากหน่วยสนับสนุนได้โดยไม่จำเป็นต้องบินกลับฐานทัพ อีกหนึ่งจุดเด่นของเครื่้องบินกริพเพน คือมีค่าใช้จ่ายต่อชั่วโมงบินค่อนข้างน้อย จึงสามารถยืดขยายระยะปฏิบัติการออกไปได้