ขณะที่การส่งออกข้าวเดือน ก.ย. สูงขึ้น 10 % ปริมาณกว่า 7 แสน 9 หมื่นตัน และคาดว่าในเดือน ตุลาคมนี้ จะมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ บอกว่า เดือน ก.ย. 2559 ไทยส่งออกข้าวได้ถึง 7.9 แสนตัน เพิ่มขึ้น 9.9% เมื่อเทียบกับ ก.ย. 2558 คิดเป็นมูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.4% ส่งผลให้ช่วง 9 เดือน (ม.ค.-ก.ย.) ไทยสามารถส่งออกข้าว 6.85 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 3.7% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มูลค่า 1.08 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.6%
การส่งออกข้าวที่เพิ่มขึ้น เพราะมีการส่งมอบข้าว ทั้งข้าวเก่าและข้าวใหม่ไปยังประเทศผู้ซื้อในแถบแอฟริกาเพิ่มขึ้น หลังจากที่แอฟริกากลับมาสั่งซื้อข้าวจากไทยเพิ่ม เพราะสต๊อกข้าวในประเทศเหล่านั้นเริ่มลดลง โดย ตลาดส่งออกข้าวไทยในตลาดแอฟริกาเติบโตได้ดีมาก โดยเฉพาะข้าวนึ่ง ที่ส่งออกเพิ่มขึ้นเป็น 2.55 แสนตัน หรือเพิ่มขึ้นถึง 103% จากเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเป็นการส่งออกไปยังสาธารณรัฐเบนิน มากถึง 1.77 แสนตัน รองลงมาคือ แอฟริกาใต้ และแคเมอรูน
ขณะที่ข้าวขาวนั้น มีปริมาณการส่งออกรวม 3.71 แสนตัน เพิ่มขึ้น 22% ส่วนใหญ่ส่งไปยังประเทศแคเมอรูน ไอวอรีโคสต์ โมซัมบิก จีน มาเลเซีย ญี่ปุ่น สมาคมคาดว่าเดือน ต.ค.นี้ จะสามารถส่งออกข้าวได้ 7-8 แสนตัน เพราะเป็นช่วงที่กำลังส่งมอบข้าวขาวให้แก่บริษัท คอฟโก ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีน และองค์กรอาหารแห่งชาติของฟิลิปปินส์ (เอ็นเอฟเอ) ขณะที่ประเทศผู้ซื้อที่สำคัญในแถบแอฟริกา ได้สั่งซื้อข้าวจากไทยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เป็นข้าวเก่า ข้าวใหม่ ทั้งข้าวขาวและข้าวนึ่ง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด