ก.ท่องเที่ยวและกีฬา เล็งจัดงานสวดมนต์ข้ามปีสดุดีราชา เพื่อสร้างสถิติคนสวดมนต์ 20 ล้านคน ส่วนการจัดงานเค้าดาวน์เฉลิมฉลองต่างๆ ขอให้ภาคเอกชนปรับแผนจัดงานให้เหมาะสม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รัฐมนตรีการท่องเที่ยวและกีฬา กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร บอกว่า การประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานรัฐและภาคเอกชนในสัปดาห์ที่ผ่านมา เบื้องต้นมีแนวคิดที่จะร่วมมือกับทางกระทรวงวัฒนธรรมจัดงานสวดมนต์ข้ามปีเพื่อสร้างสถิติโลกภายใต้แนวคิดสดุดีราชา โดยจะระดมชาวไทยกว่า 20 ล้านคนทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวพร้อมๆ กัน

ถือเป็นการสร้างสถิติใหม่ให้เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่สร้างสถิติคนสวดมนต์ข้ามปีมากถึง 13 ล้านคน ซึ่งระหว่างนี้จะทำการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการขอใช้สถานที่ บริเวณท้องสนามหลวงและ ถ.ราชดำเนิน

สำหรับการจัดงานเค้าดาวน์ของภาคเอกชนนั้น สามารถทำได้ตามปกติ แต่จะขอให้พิจารณาถึงความเหมาะสมและโทนของการจัดงาน เช่น ควรจุดพลุเฉลิมฉลองหรือไม่ เพราะเทศกาลลอยกระทงที่ใกล้จะมาถึงนี้ ก็ได้ขอความร่วมมือให้งดการจุดพลุและดอกไม้ไฟต่างๆ แล้ว

ส่วนการประดับไฟตามท้องถนนและการจัดคอนเสิร์ตก็ขอให้เป็นไปตามปกติ แต่อาจจะงดความบันเทิงที่อึกทึกครึกโครมลง ทั้งนี้ เชื่อว่า ภาคเอกชนต่างมีความคิดสร้างสรรค์ สามารถปรับแผนการจัดกิจกรรมให้เหมาะสมกับสถานการณ์ได้