svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

เปิดโรงพักใหม่ "สภ.เชียงคาน" ตร.แต่งกายย้อนยุค "ชุดสายตรวจโบราณ"ต้อนรับ

เมื่อ วันที่ 9 กันยายน 2559 ที่ สภ.เชียงคาน จ.เลย พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 เป็นประธานเปิดโรงพักใหม่ของ สภ.เชียงคาน พร้อมเปิดตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจโบราณ โดยมี พล.ต.ต.ชวลิต ประสพศิลปะ ผบก.จว.เลย พ.ต.อ.เอกพงษ์ พลมณี ผกก.สภ.เชียงคาน ผกก.ทุก สภ.จังหวัดเลย ข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองเลย แม่บ้านตำรวจ หน.หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมเปิดโรงพักใหม่พร้อมเปิดตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจโบราณ




พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า จาการที่ สภ.เชียงคาน ได้เปิดตัวเจ้าหน้าที่แต่งกายชุดโบราณสายตรวจปี 2500 มีนักท่องเที่ยวและประชาชนให้ความสนใจอย่างมากจนมีการแชร์ในโลกโชเชียลจนโด่งดัง เพื่อร่วมประชาสัมพันธ์เมืองเชียงคานที่มีวัฒนธรรมอันเก่าแก่มาตั้งแต่โบราณ โดยเฉพาะชุมนบ้านไม้เก่า ถนนคนเดิน ถนนริมฝั่งโขง ลานวันธรรมหน้าวัดท่าคก วัดศรีคุณเมือง วัดท่าแขก และอีกหลายวัด จึงได้มีการรื้อฟื้นเครื่องแบบตำรวจเก่า ๆออกมา เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศเมือท่องเที่ยวเมืองโบราณ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะไม่ได้สวมใส่ทุกวัน โดยจะสวมในวันหยุดหรือในวันในช่วงเทศกาลสำคัญเท่านั้นที่ยังสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่อเที่ยวอีกด้วย


พ.ต.อ.เอกพงษ์ พลมณี ผกก.สภ.เชียงคาน กล่าวว่า การแต่งกายชุดตำรวจโบราณ นั้น เนื่องจากให้เข้ากับเมืองวัฒนธรรมและ ประเพณีอันเก่าแก่ และดีงามมาช้านาน การแต่งกายของชาวเชียงคาน ของคนชราผู้สูงวัย ริมฝั่งแม้น้ำโขง เพื่อให้สอดคล้องเข้ากับถนนคนเดิน ชุมชนบ้านไม่เก่าและชุชนในเขตเทศบาลเชียงคาน ให้เข้ากับชาวเชียงคาน จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำชุดเก่าออกมาปัดฝุ่นมาซักมารีดและแต่งปฏิบัติหน้าที่ ขึ้นมาและเจ้าหน้าทุกนายต่างก็พอใจภูมิใจด้วยที่ได้ร่วมรำลึกถึงประวัติศาสตร์ของเครื่องแบบตำรวจไทย