svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

2 ฝาแฝดเขมร ขอลี้ภัยในไทย

หลังจากที่นักวิเคราะห์การเมืองชื่อดังชาวกัมพูชาถูกลอบสังหารอย่างอุกอาจเมื่อเร็ว ๆนี้ ก็มีฝาแฝด 2 คน หลบหนีออกจากประเทศเพื่อมาขอลี้ภัยในไทย ติดตามเรื่องราวของพวกเขาได้จากรายงานของเช็งโป และปัญญา 2 นักศึกษาฝีกงานจากกัมพูชา

ภายใต้แสงแดดเจิดจ้าเมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว ฝูงชนชาวกัมพูชาเคลื่อนตัวไปตามท้องถนนในกรุงพนมเปญเพื่อไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแก่ แกม เลย์ นักวิเคราะห์การเมืองที่ถูกสังหาร ฝูงชนเดินไปตามใจกลางเมืองไปจนถึงบ้านเกิดของเขาในจังหวัดตาแก้ว
แกม เลย์ นักวิจารณ์การเมืองที่เป็นที่รู้จักจากการวิจารณ์พรรคการเมืองหลักในกัมพูชาอย่างเปิดเผย ถูกยิงสังหารกลางวันแสกๆเมื่อต้นเดือนที่แล้วที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญ การฆาตกรรมที่เกิดขึ้นถูกมองว่าเป็นการลอบสังหารทางการเมือง แต่นักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมคู่แฝดชื่อดัง จุม ฮูต และ จุม ฮัว ซึ่งทำงานใกล้ชิดกับเลย์ ก่อนเขาเสียชีวิต ไม่อาจเข้าร่วมขบวนแห่ศพของเลย์ บุคคลที่พวกเขาเคารพรักได้
จุม ฮูต และ จุม ฮัว หนีออกจากกัมพูชาทันทีหลังการตายของเลย์โดยเข้ามาในไทยเมื่อ 14 ก.ค.เพื่อขอลี้ภัยในประเทศที่สามที่ปลอดภัยกว่า โดยอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัย ที่อาจมีชนวนจากการเคลื่อนไหวของพวกเขาและความใกล้ชิดกับเลย์ อดีตนักวิจารณ์การเมืองผู้ล่วงลับ
ก่อนมาถึงไทย และหลังการตายของเลย์ สองพี่น้องฝาแฝด เล่าว่า พวกเขาถูกคนจับตาและติดตามโดยชายกลุ่มหนึ่ง และได้รับคำขู่คุกคามชีวิตด้วย