svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ประหารชีวิต 2 นักโทษสุดท้าย

จากเหตุพยายามข่มขืนแล้วฆ่า "ครูจุฬารัตน์" ทำให้กระแสสังคมออกมาเคลื่อนไหวเพิ่มโทษประหารชีวิต ในคดีข่มขืน ซึ่งในประเทศไทยมีนักโทษที่ถูกประหารชีวิต 2 รายสุดท้ายด้วยการฉีดฉาเมื่อปี 2552 ในคดียาเสพติด ที่เรือนจำบางขวาง พาไปดูสารคดีเงียบชิ้นนี้

นับตั้งแต่การเปลี่ยนการประหารจากการตัดคอมาเป็นการยิงเป้าในปี พ.ศ. 2478-2552 มีนักโทษถูกประหารชีวิตทั้งสิ้น 319 คน ต่อมาการประหารชีวิตด้วยปืนถูกยกเลิกในปี 2546
แต่ให้ดำเนินการด้วยวิธีฉีดยาหรือสารพิษให้ตายแทน มีนักโทษชาย 4 คน ถูกประหารชีวิตด้วยการฉีดยาเป็นครั้งแรก

ต่อมาได้ยุติการประหารชีวิตไป ระหว่างปี พ.ศ. 2546-2552 มีการฉีดยาเพื่อประหารชีวิตนักโทษชาย 2 คนที่เรือนจำบางขวาง และศาลตัดสินลงโทษประหารชีวิต ทำให้จนถึงวันนี้มีผู้ถูกประหารชีวิตด้วยวิธีฉีดยาให้ตายทั้งสิ้น 6 คน