เครื่องบินโดยสารแบบเช่าเหมาลำเที่ยวบิน 7K9268 ของสายการบินโคกาลึมาเวีย ของรัสเซีย ที่เกิดอุบัติเหตุตก กลางคาบสมุทรไซนาย ประเทศอียิปต์ ล่าสุดรู้จุดตกแล้ว อยู่บริเวณพื้นที่หุบเขาลึกมีทหารมุสลิมอียิปต์คุมพื้นที่อยู่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เครื่องบินโดยสารแบบเช่าเหมาลำเที่ยวบิน 7K9268 ของสายการบินโคกาลึมาเวีย ของรัสเซีย ที่เดินทางออกจากเมืองตากอากาศของอียิปต์ ที่ชื่อ ชาม เอลชีค ทางตอนใต้ของคาบสมุทรไซนาย บรรทุกผู้โดยสารรวมลูกเรือ 224 คน และมุ่งหน้าไปยัง เซนต์ปีเตอร์สเบิค ของรัสเซีย เกิดอุบัติเหตุตก กลางคาบสมุทรไซนาย ประเทศอียิปต์ หลังเดินทางออกจากสนามบินเพียง 23 นาที
ล่าสุด จุดตกอยู่บริเวณพื้นที่หุบเขาลึกมีทหารมุสลิมอียิปต์คุมพื้นที่อยู่ ด้านคณะกรรมการแก้วิกฤตอียิปต์รุดส่งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเข้าสู่พื้นที่ พบผู้เสียชีวิตบางส่วนแล้ว และยืนยันเครื่องบินหักเป็นสองท่อน ด้าน ประธานาธิบดีวลาดีเมีย ปูติน ออกแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งพร้อมกับส่งหน่วยฉุกเฉินเข้าพื้นที่แล้ว
เครื่องบินรัสเซียตกกลางคาบสมุทรไซนาย บริเวณพื้นที่หุบเขาฮัสซานา ค่อนมาทางใต้ของเมืองเอริช และเป็นพื้นที่ที่มีกองกำลังทหารอิสลามตั้งอยู่ ด้านการกู้ซากและค้นหากล่องดำกำลังดำเนินอยู่ ล่าสุดพบว่า ลำตัวเครื่องหักเป็น 2 ท่อน และสภาพอากาศที่ย่ำแย่ทำให้การกู้ภัยกำลังเผชิญกับความยากลำบากล่าสุดการกู้ซาก มีรายงานข่าวจากหน่วยงานที่เข้าไปถึงแล้ว บอกว่า ได้ยินเสียงคล้ายคนโอดครวญด้วยความเจ็บปวด ซึ่งได้สร้างความหวังแห่งปาฏิหารว่า อาจยังมีผู้รอดชีวิต ด้านตัวเลขรายงานว่า ทั้งตายยกลำ ก็จะมีผู้เสียชีวิต224 คน แยกเป็น ผู้โดยสารผู้ใหญ่ 200 คน ผู้โดยสารเด็ก 17 คนและ และ ลูกเรือ 7 คนญาติของผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดกำลังไปรอฟังข่าวกันที่สนามบินพุลโกโว ของ เซนต์ปีสเบิร์ค หลังพบว่าเที่ยวบิน 7K9268 มาไม่ถึง เพราะเกิดเหตุตกที่อียิปต์ซะก่อน มีผู้หญิงคนหนึ่งบอก เป็นลูกสาว ซึ่งพ่อแม่ของเธออยู่บนเที่ยวบินหนี เธอกล่าวว่ายังมีความหวัง เว้นเสียแต่ได้รับการยืนยัน แต่ทิ้งท้ายว่า ก็อาจจะไม่ได้เจอกับพ่อแม่อีกแล้ว

พบซากเครื่องบินรัสเซียตกที่อียิปต์แล้ว

ด้านแหล่งข่าวจากหอบังคับการบินเมืองชามเอลชีค รายงานว่า กัปตันของเที่ยวบินมรณะดังกล่าว ได้พยายามรายงานถึงความผิดปกติทางเทคนิคบางอย่างบนเครื่องบินขณะเทคออฟตัวเครื่องออกไป อีกทั้งสภาพอากาศที่ย่ำแย่ด้วย และพยายามขอเปลี่ยนเส้นทางเพื่อไปลงยังสนามบินกรุงไคโร หรือหันหัวกลับสนามบินเดิมที่จากมา แต่ไม่ได้รับตอบ เพราะตัวเครื่องหายไปจากจอเรดาร์ และตกลงเสียก่อนด้านการบินรัสเซียออกแถลงว่าสาเหตุการตกนั้น เป็นไปได้หลายประการ และกล่าวย้ำยังไม่ตัดประเด็นเรื่องของการก่อการร้ายทิ้ง ซึ่งนั่นหมายความว่า อาจมีความเป็นไปได้ ที่จะถูกการก่อร้ายทำให้เครื่องตก แต่ตอนนี้ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการ ซึ่งทางอียิปต์ออกมาตอบโต้ทันที และปฏิเสธว่าไม่มีทางที่เครื่องบินเที่ยวบิน 7K9268 จะถูกยิงตกตัวเครื่องบิน เป็น เครื่องแอร์บัส รุ่น A321 ซึ่ง สายการบินโคกาลึมาเวีย ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น metro jet เมื่อปี 2512 สายการนี้มีฝูงบินทั้งหมด 7 ลำ เป็นแอร์บัส 321 จำนวน 5 ลำ ตอนนี้เหลือ 4 ลำแล้ว เพราะลำล่าสุดพึ่งตกไป สายการนี้ยังมีเครื่องบิน CRJ-200 ของแคนาดาอีก 2 ลำ สายการบินโคกาลึมาเวีย หรือ เมโทรเจ็ท มีฐานการบินอยู่ที่ สนามบินดามาเดโดว่า