ทนายโจทย์ร่วมคดีสังหารนายพีระ ตันติเศรณี เผยศาลอุทธรณ์กลับคำพิพากษาศาลชั้นต้น ประหารชีวิต"อุทิศ ชูช่วย"อดีตนายก อบจ.สงขลา ส่วนน้องชายจำคุกตลอดชีวิต

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


วันที่ 29 ต.ค. นายคณิศร ฑปภูผา ทนายโจทย์ร่วมคดีสังหารนายพีระ ตันติเศรณี อดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้(29 ต.ค.) ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีสังหารอดีตนายกเทศมนตรีนครสงขลา นายพีระ ตันติเศรณี ซึ่งศาลอุทธรณ์กลับคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ให้ประหารชีวิตจำเลย 5 คน และจำคุกตลอดชีวิตอีก 1 คน
"ในจำนวนจำเลยที่ถูกตัดสินประหารชีวิตมี นายอุทิศ ชูช่วย อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา รวมอยู่ด้วย ส่วนจำเลยที่ศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต คือ นายกิตติ ชูช่วย น้องชายนายอุทิศ ที่เหลือประหารชีวิตทั้งหมด ในคดีฆ่านายพีระ ตันติเศรณี ที่ศาลชั้นยกฟ้องโจทย์" นายคณิศร กล่าว
นายคณิศร กล่าวต่อว่า หลังจากที่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องโจทย์ ทางเราได้เขียนอุทธรณ์ให้ศาลเห็นว่า ความเกี่ยวพันของจำเลยว่าจำเลยที่อยู่ในรถคันที่ใช้ก่อเหตุมีลายพิมพ์นิ้วมือแฝง ตรวจดีเอ็นเอ ว่าจำเลยทั้งหมดที่เป็นผู้สังหารอยู่ในรถที่ใช้เป็นยานพาหนะในวันนั้น และสาเหตุโกรธเคืองของผู้ตายกับนายอุทิศ ซึ่งเข้าใจว่าศาลคงพิจารณาถึงขนาดนั้นว่า ในเรื่องแรกกรณีของรถคันที่ใช้ก่อเหตุ ศาลชั้นต้นเป็นรถที่ใช้ในการกระทำความผิด แต่จำเลยไม่ใช่ หมายถึงไม่ชัดเจน ศาลก็เลยยกฟ้อง แต่ศาลอุทธรณ์คงฟังแล้วว่าในเมื่อรถที่ใช้ในการกระทำความผิดมันใช่ แล้วลายพิมพ์นิ้วมือต่างๆ อยู่ในรถ ก็เลยต้องเป็นคนร้าย และที่สำคัญมีเหตุจูงใจที่จะให้ฆ่ากันตาย เพราะเกี่ยวกับการก่อสร้างกระเช้าลอยฟ้าของ อบจ.สงขลา ศาลจึงสั่งประหารชีวิต ส่วนน้องชายจำคุกตลอดชีวิต ส่วนในรายละเอียดคำพิพากษาวันนี้จะเป็นอย่างไร ตนยังไม่เห็น เนื่องจากไม่ได้ไปฟัง แต่มีทีมทนายของตนไปฟัง จึงให้ดำเนินการคัดลอกคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์มาให้
"มีบางคนบอกว่าศาลสั่งประหารชีวิต 3 คนบ้าง จำคุกตลอดชีวิต 3 บ้าง บางคนก็บอกว่าประหารชีวิต 5 คน จำคุกตลอดชีวิต 1 คน แต่ทีมงานของผมรายงานว่า ประหารชีวิต 5 คน จำคุกตลอดชีวิต 1 คน ก็ต้องดูการคัดลอกคำพิพากษาอุทธรณ์อีกครั้ง" นายคณิศร กล่าว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด