สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอเวลา 2-3 เดือนในการสรุปสำนวนดคีกลุ่มบุคคลแอบอ้างเบื้องสูงเรีบกรับผลประโยชน์ โดยจะมีการขยายผลไปยังญาติของ 3 ผู้ต้องหาที่ถูกยึดทรัพย์สินไว้ก่อนหน้านี้ พร้อมเปิดให้บริษัทเอกชน เข้ารองทุกข์กล่าวทุกข์กล่าวโทษ กรณีถูกแอบอ้าง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมนกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าชุดสืบสวนคดีแอบอ้างเบื้องสูง บอกถึงแนวทางการดำเนินคดีว่า หลังเปิดหลักฐานพร้อมทรัพย์สินที่ตรวจยึดจากผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย คือ นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา หรือสารวัตรเอี๊ยด และนายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ หรืออาร์ต คนสนิทหมอหยอง

พนักงานสอบสวนจะดำเนินการขยายผลเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดร่วมขบวนการอย่างต่อเนื่อง โดยเรียกหน่วยงานเอกชน รวมทั้งบุคคลใกล้ชิดของผู้ต้องหาทั้ง 3 มาสอบปากคำ

หากมีการพาดพิงถึงบุคคลใด หรือ ข้าราขการหน่วยใด ก็จะดำเนินคดีทันที คาดว่าจะมีออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมแน่นอน มีทั้งตำรวจ และไม่ใช่ตำรวจ แต่ต้องรอให้ศาลอนุมัติหมายจับก่อนจึงจะเปิดเผยข้อมูลได้

ส่วนมีบริษัทเอกชนเข้ามาร่วมด้วยหลายหน่วยงาน ตำรวจได้จัดอยู่ในสำนวนแล้ว คาดว่าไม่เกิน 2-3 เดือน จะดำเนินคดีนี้เสร็จสิ้น และจะเปิดโอกาสให้บริษัทเอกชนเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้แอบอ้างสถาบันด้วย

รอง ผบ.ตร.พูดถึงกรณีการเสียชีวติ ของ พ.ต.ต.ปรากรม ผู้ต้องหารายสำคัญว่า แม้จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่การสอบสวนก็ดำเนินการไปตามปกติ ตามกฎหมายเมื่อผู้ต้องหาถึงแก่ความตาย สิทธิการนำคดีอาญามาฟ้องก็เป็นอันระงับไป แต่ก็ต้องมีการสอบสวนให้ชัดเจนว่าผิดหรือถูก มีใครร่วมกระทำผิดบ้าง