นายสุชาติ บัวบาง เจ้าพนักงานชำนาญการ หัวหน้าฝ่ายป้องกันรักษาป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 ราชบุรี พร้อมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้ประสานกับ พ.ต.ต.พุฒิธร สมพงษ์ สว.สส.สภ.จอมบึง และร.ต.สันต์ศนันท์ ศรีสวัสดิ์ หัวหน้าชุดปฎิบัติการ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี นำกำลังเข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 80 หมู่ 10 บ้านพุแค ต.รางบัว อ.จอมบึง ซึ่งเป็นบ้านของนายมงคล กระดังงา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
หลังเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า จะมีการลักลอบขนไม้ที่ตัดจากพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่บริเวณหมู่ 10 บ้านพุแค จึงนำกำลังไปซุ่มดักรอที่บริเวณหน้าโรงงานแห่งหนึ่ง ในหมู่ 8 ต.รางบัว อ.จอมบึง และพบรถบรรทุกไม้ยูคาลิปตัส ซึ่งเป็นรถตู้ที่ตัดหลังคาออก แล้วนำมาดัดแปลงสำหรับบรรทุกไม้ กำลังวิ่งผ่านจึงขอตรวจค้น

โดยเจ้าหน้าที่พบ นายกร พวงทอง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104 หมู่ 4 ต.หนองบัว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เป็นคนขับรถ และนายปัญญา กรองแก้ว อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6/5 หมู่ 2 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี นั่งมาในรถ โดยนายกร ยอมรับว่า ไม้ยูคาฯนั้นเป็นของ นายมนัสชัย กระดังงา ซึ่งอยู่บ้านเลขที่ 80 หมู่ 10 ต.รางบัว ตนเป็นลูกจ้างขับรถไปส่งที่ลานรับซื้อไม้เท่านั้น

เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมตัว และตรวจยึดรถพร้อมกับไม้ไว้ดำเนินคดี ต่อมา นายสุชาติ ได้ขับรถขึ้นไปสำรวจเส้นทางที่รถบรรทุกไม้คันดังกล่าวขับผ่านมา ก็ไปพบรถสิบล้อ ด้านหลังมีผ้าสีเขียวปิดอยู่ จึงขอตรวจค้น แต่รถคันดังกล่าว กลับขับหลบหนี จนกระทั่งมาถึงบริเวณช่วงทางแคบ ได้มีรถปิกอัพขับแซงรถเจ้าหน้าที่ขึ้นมา และปาดหน้าจอดขวางรถเจ้าหน้าที่ไว้ ทำให้รถบรรทุกนั้นหลบหนีไปได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขอกำลังเสริมให้มาช่วย ก่อนจะล่าถอยกลับมาที่บริเวณจุดที่ทำการจับกุมรถบรรทุกในครั้งแรก