ความคืบหน้าจากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดของ สภ.ถลาง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ขับรถกระบะไล่ล่าวัยรุ่นผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติด จนเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนทำให้ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 รายเสียชีวิต สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มญาติและชาวบ้าน โดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำเกินกว่าเหตุ จึงมีการรวมตัวกันปิดล้อม สภ.ถลาง จนเกิดการจลาจลมีการปิดถนน ขว้างปาสิ่งของเข้าไปในตัวอาคาร สภ.ถลาง เผารถเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทรัพย์สินของทางราชการเสียหาย เหตุเกิดเมื่อค่ำวันที่ 11 ตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
     ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ต.ค.58 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป.2)กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวว่า การดำเนินคดีนั้น ภาพรวมทางพนักงานสอบสวน ได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานและวัตถุพยานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นคดีที่เกี่ยวกับการเสียชีวิตของ 2 วัยรุ่น ระหว่างการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ การชุมนมประท้วง ความผิดที่ทำให้เสียทรัพย์หรือการวางเพลิง ซึ่งเป็นการดำเนินการภายใต้กรอบกฎหมายที่กำหนด 

      ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทางผู้ว่าฯ ภูเก็ต ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลในเรื่องนี้โดยเฉพาะ ส่วนของสำนวนคดีทางพนักงานสอบสวนก็ดำเนินการไปตามหลักฐานต่างๆ ที่รวบรวมได้ และมีการขออนุมัติออกหมายจับไปแล้ว 66 หมาย ซึ่งเป็นความผิดที่เกี่ยวกับ พ.ร.บ. การชุมนุมในที่สาธารณะ การวางเพลิงการทำให้เสียทรัพย์ และพ.ร.บ. จราจรทางบก ซึ่งผู้ต้องหาแต่ละคนจะมีข้อหาที่แตกต่างกัน 

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่รู้ตัวว่ากระทำความผิดในช่วงวันดังกล่าวหากจะขอเข้ามอบตัวก็สามารถติดต่อพนักงานสอบสวนได้ ส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเกิดเหตุจำนวน 4 นายนั้นขณะนี้ยังช่วยราชการอยู่ที่ตำรวจภูธรภาค 8

      พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ8กล่าวว่า  ขณะนี้ในส่วนของทีมพนักงานสอบสวนได้เสนอต่อศาลเพื่อขอออกหมายจับผู้ที่กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับการปิดล้อมสถานีตำรวจภูธรถลาง การปิดถนน การทำลายทรัพย์สินของทางราชการ และอื่นๆ จำนวน66หมาย โดยจะมีการนำรายชื่อให้สื่อมวลชนทำการประชาสัมพันธ์ต่อไป ส่วนของการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และที่เกี่ยวข้องนั้น ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้มีการตั้งคณะทำงานมาดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะอยู่แล้ว