พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมคณะ แถลงความคืบหน้าคดีหมิ่นสถาบัน แอบอ้างเบื้องสูงเรียกรับผลประโยชน์ พร้อมนำของกลางและแผนผังการกระทำผิด มาแสดง พร้อมสรุปคดีหมิ่นสถาบัน แยกเป็น 13 คดีตามพฤติการณ์การกระทำผิดของ 3 ผู้ต้องหา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 14.20 น.วันที่ 28 ตุลาคม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ท. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รรท.รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสตช. ได้ร่วมกันแถลงข่าว กรณีกลุ่มบุคคลได้กระทำความผิดตามมาตรา 112 โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า ได้มีกลุ่มแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง ตามที่คสช.ได้ตรวจพบว่ามีกลุ่มบุคคลร่วมกันกระทำความผิด มีพฤติกรรมแอบอ้าง หรือแสดงออกในต่างกรรมต่างวาระ ให้บุคคลทั่วไปว่าตนเองมีความใกล้ชิดกับสถาบันเบื้องสูงซึ่งการกระทำของกลุ่มบุคคลนี้ทำให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันและบุคคลอื่นในวงกว้าง เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของทหาร จึงได้ใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 เรียกตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องมาเพื่อสอบถามข้อมูลและควบคุมตัวไว้ ซึ่งจากการซักถามพบว่า มีมูลกระทำควาผิดจริง จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ มาแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลผู้กระทำความผิดดังกล่าว โดยตนได้มีคำสั่งให้แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน และสามารถรวบรวมหลักฐานจนแน่ชัดจากนั้น พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.น. 6 ได้เปิดเผยรายละเอียดในการดำเนินคดีครั้งนี้ จำนวนทั้งสิ้น 13 คดี โดยคดี1.เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2558 เวลา 17.00 น. สถานที่กองปราบปราม นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ,พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา และ นายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ ข้อหา ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายฯ สถานที่เกิดเหตุ บ้านเลขที่ 99 หมู่ 17 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยพฤติกการณ์ เมื่อวันที่ 25 ส.ค. และวันที่ 3 ก.ย. 58 ได้ร่วมกันแอบอ้างเป็นผู้แทนพระองค์ นำการ์ดขอบคุณมอบให้ภาคเอกชน

ตร.แถลง 3 ผู้ต้องหาผิด 13 คดีมาตรา 112


คดีที่ 2 วันที่ 19 ตุลาคม 2558 สถานที่กองปราบปราม พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา กับพวก ข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้ไว้ในครอบครองฯ ตั้งสถานีและมีใช้วิทยุโทรคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต ,ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม สถานที่เกิดเหตุ คอนโดลาเมซอง แขวงจอมพล เขตจตุจักร พฤติการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตรวจค้นคอนโดลาเมซอง พบอาวุธปืน ,รถ,วิทยุ ที่ผิดกฎหมาย
คดีที่ 3 วันที่ 27 ตุลาคม 2558 สถานที่กองปราบปราม ผู้ต้องหา พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา ,บมจ.สามารถ เทเลคอมกับพวก ข้อหา มีและตั้งสถานีวิทยุโทรคมนาคม โดยไม่ได้รับอนุญาต สถานที่เกิดเหตุ อาคารใบหยก 2 แขวงถ.พญาไท เขตราชเทวี กทม. พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2558 ตรวจสอบพบเครื่องรับส่งวิทยุแบบทหารทบทวนสัญญาณ ย่านความถี่ UHF ยี่ห้อโมโตโรล่า รุ่น Quantar ของ พ.ต.ต.ปรากรม อยู่บนชั้นที่ 84 อาคารใบหยก 2คดีที่ 4 วันที่ 27 ตุลาคม 2558 สถานที่กองปราบปราม ผู้ต้องหา พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา ข้อหา มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้ไวในครอบครอง สถานที่เกิดเหตุกองปราบปราม พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ตรวจค้นรถโตโยต้า เวนจูรี่ ที่ตรวจยึดมาจากคอนโดลาเมซอง พบอาวุธปืน HK 53 จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืน 80 นัด

ตร.แถลง 3 ผู้ต้องหาผิด 13 คดีมาตรา 112

คดีที่ 5วันที่ 27 ตุลาคม 2558 สถานที่กองปราบปราม ผู้ต้องหา นายศุกร์โข ตามเสรี ข้อหามีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองฯ สถานที่เกิดเหตุ แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม พฤติการณ์ วันที่ 23 ตุลาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นพบอาวุธปืนขนาด .380 จากบ้านพักผู้ต้องหา
คดีที่ 6 วันที่ 27 ตุลาคม สถานที่กองปราบปราม ผู้ต้องหา พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา กับพวก ข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายฯ สถานที่เกิดเหตุ 89/364 ม.3 ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทุบรี พฤติการณ์ วันที่ 28 ก.ย. ผู้ต้องหากับพวกแอบอ้างสถาบันเบื้องสูงเรียกรับจากภาคเอกชนคดีที่ 7 วันที่ 27 ตุลาคม สถานที่กองปราบปราม ผู้ต้องหา นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ,พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา ,นายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ ข้อหา ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย สถานที่เกิดเหตุ บริษัทเอกชน กรุงเทพฯ พฤติการณ์ เดือนมิ.ย.2558 ผู้ต้องหากับพวกแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง ขอรับการสนับสนุนจัดทำสิ่งของ และได้รับผลประโยชน์จากการดำเนินการดังกล่าว เป็นเงิน 3 แสนบาท

ตร.แถลง 3 ผู้ต้องหาผิด 13 คดีมาตรา 112

คดีที่ 8 วันที่ 27 ตุลาคม สถานที่กองปราบปราม ผู้ต้องหา นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ,นายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ ข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายฯ สถานที่เกิดเหตุ บ.เอกชน กรุงเทพ พฤติการณ์ เดือนมิ.ย. 58 ผู้ต้องหากับพวกแอบอ้างเบื้องสูง ขอรับการสนับสนุนจัดทำสิ่งของ และได้รับผลประโยชน์ จากการดำเนินการดังกล่าว เป็นเงิน 3 แสนบาท
คดีที่ 9 วันที่ 27 ตุลาคม สถานที่กองปราบปราม ผู้ต้องหา นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ และนายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ ข้อหา ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายฯ สถานที่เกิดเหตุ บ.เอกชน จ.อยุธยา พฤติการณื เดือนมิ.ย. 58 ผู้ต้องหากับพวกแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง ขอรับการสนับสนุนจัดทำสิ่งของ และได้รับผลประโยชน์จากการดำเนินการัดงกล่าว เป็นเงิน 1 แสนบาท
คดีที่ 10 วันที่ 27 ตุลาคม สถานที่กองปราบปราม ผู้ต้องหา นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ และนายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ ข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายฯ สถานที่เกิดเหตุ บ.เอกชน จ.สมุทรปราการ พฤติการณ์ เดือนมิ.ย. 58 ผู้ต้องหากับพวกแอบอ้างสถาบันเบื้องสูงขอรับการสนับสนุนจัดทำสิ่งของ และได้รับผลประโยชน์จากการดำเนินการดังกล่าว เป็นเงิน 3 แสนบาท

ตร.แถลง 3 ผู้ต้องหาผิด 13 คดีมาตรา 112

คดีที่ 11 วันที่ 27 ตุลาคม สถานที่กองปราบปราม ผู้ต้องหา นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ และนายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ ข้อหา ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายฯ สถานที่เกิดเหตุ บ.เอกชน จ.สมุทรปราการ พฤติการณ์ เดือนมิ.ย. 58 ผู้ต้องหากับพวกแอบอ้างสถาบันเบื้องสูงขอรับการสนับสนุนจัดทำสิ่งของ และได้รับผลประโยชน์จากการดำเนินการัดงกล่าว เป็นเงิน 2 แสนบาท
คดีที่ 12 วันที่ 27 ตุลาคม สถานที่กองปราบปราม ผู้ต้องหา พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา กับพวก ข้อหา ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายฯ สถานที่เกิดเหตุ บ.เอกชน จ.กรุงเทพฯ พฤติการณ์วันที่ 24 ส.ค.-18 ตุลาคม 58 ผู้ต้องหากับพวกแอบอ้างสถาบันเบื้องสูงขอรับการสนับสนุนจัดทำสิ่งของ และได้รับผลประโยชน์จากการดำเนินการดังกล่าว เป็นเงิน 4.7 ล้านบาท
คดีที่ 13 วันที่ 27 ตุลาคม สถานที่กองปราบปราม ผู้ต้องหา พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา กับพวก ข้อหา ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายฯ สถานที่เกิดเหตุ สำนักงานกสทช. แขวงสามเสน เขตพญาไท กทม. พฤติการณ์เดือน ก.ย. 58- ตุลาคม 58 ผู้ต้องหากับพวกแอบอ้างสถาบันเบื้องสูงขอรับการสนับสนุนหมายเลขโทรศัพท์เลขสวย จาก กสทช.