พล.ต.อ.ประวุฒิ ถาวรศิริ ที่ปรึกษา สบ.10 เกิดเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2499 ที่ กรุงเทพมหานคร มีชื่อเล่นว่า "ตุ้ย" บรรดาสื่อมวลชนจึงมักเรียกท่านว่า บิ๊กตุ้ย จบการศึกษาระดับมัธยมจาก โรงเรียนเซนต์ดอมินิก จากนั้นได้เข้าศึกษาต่อที่ โรงเรียนเตรียมทหาร (ตท.) รุ่น 15 และ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) รุ่น 31

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขานิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่น 34 (ภาคบัณฑิตรหัส 48) และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทสาขาอาชญาวิทยาและงานยุติธรรมจากมหาวิทยาลัยมหิดล และปริญญาเอกสาขาอาชญาวิทยาการบริหารและงานสังคมจากมหาวิทยาลัยมหิดล เช่นเดียวกัน
หลังจากได้รับพระราชทานยศ ร้อยตำรวจตรี ก็ได้เริ่มรับราชการครั้งแรกในตำแหน่ง รอง สวส.สน.คลองตัน และได้ย้ายไปดำรงตำแหน่งเดียวกันที่ สน.ลุมพินี หลังจากนั้น พล.ต.อ.ประวุฒิ ก็ได้เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานเรื่อยมา โดย พล.ต.อ.ประวุฒิ เคยดำรงตำแหน่งโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาแล้วหลายครั้ง โดยครั้งแรกในสมัยที่ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ ดำรงตำแหน่งรักษาราชการแทน ผบ.ตร. , ครั้งที่สองในสมัยที่ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เป็น ผบ.ตร. ครั้งที่สามในสมัยของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็น ผบ.ตร.
และครั้งล่าสุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เป็น ผบ.ตร. ซึ่งมีคำสั่งที่ 570/2558 ลงวันที่ 14 ตุลาคม 2558 ให้พล.ต.อ.ประวุฒิ ถาวรศิริ ที่ปรึกษา สบ10 เป็นโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อีกครั้ง โดยมีทีมงานประกอบด้วย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ , พ.ต.ท.ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ และ พ.ต.ท.หญิง ฉันฉาย รัตนพานิช เป็นรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากนั้นเพียง 12 วัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ก็ได้เซ็นคำสั่งเปลี่ยนตัว พล.ต.อ.ประวุฒิ อย่างกระทันหัน
โดยมีคำสั่งมอบหมายให้ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา เข้ามานั่งเป็นโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แทน โดยมีทีม รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกอบด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข , พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง , พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย , พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ , พ.ต.ท.ปองพล เอี่ยมวิจารณ์

เปิดประวัติ "พล.ต.อ. ประวุฒิ ถาวรศิริ"  โฆษก สตช. 4 สมัย


อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คำสั่งดังกล่าวจะออกมาอย่างเป็นทางการนั้น มีกระแสข่าวว่า พล.ต.อ.ประวุฒิ ได้ลาพักร้อน เพื่อเดินทางไปพักผ่อนที่ต่างประเทศ โดยจะเดินทางกลับมายังประเทศไทยในวันที่ 2 พ.ย.นี้ ซึ่งคำสั่งเปลี่ยนตัวโฆษกสำนักงานตำแห่งชาติ อย่างกระทันหันในครั้งนี้ ทำให้สื่อหลายสำนักต่างเกิดข้อสงสัยในหลายประเด็น
ทั้งนี้ ในวันตำรวจที่ผ่านมา 12 ต.ค. 58 พล.ต.อ.ประวุฒิ เพิ่งได้รับรางวัลสุดยอดเกียรติยศตำรวจไทย สาขา"ตำรวจเพื่อประชาชน" ในฐานะโฆษก ตร. ที่ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ และปฏิบัติหน้าที่ด้วยความถูกต้องรวดเร็วทันเหตุการณ์