วันที่ 26 ตุลาคม 2558 ณ วัดพระพุทธฉาย อ.เมือง จ.สระบุรี มีการแถลงข่าวโดย นายชรัส บุญณสะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี พร้อม พระราชธีราภรณ์ รองเจ้าคณะจังหวัดสระบุรี เจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี พร้อมคณะกรรมการ องค์การบริหารส่วนจงหวัดสระบุรี องค์การบริหารส่านตำบลหนองปลาไหล และหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่งมจัดงานตักบาตรข้าวต้มลูกโยน ประจำ ปี 2558 ชื่อ มหัศจรรย์ข้ามต้มลูกโยนแห่งสระบุรี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


ในปีนี้ กำหนดจัดงาน ตักบาตรข้าวต้มลูกโยน ในวันที่ 28 ตุลาคม 2558 มีขบวนแห่ข้าวต้มลูกโยน มีริ้วขบวนแห่ประเพณีต่างๆ ประเพณี ตักบาตรข้าวต้มลูกโยน จะตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ในปี 2558 นี้ จะตรงกับวันพุทธ ที่ 28 ตุลาคม 2558 ตามตำนานกล่าวไว้ว่า เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าทรงมีพระชนมายุอยู่นั้น ทรงเสด็จขึ้นไปโปรดพระพุทธมารดาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ และเสด็จกลับมายังมนุษย์โลกที่เมือง สังกัสสะ ตรงกับแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ประชาชนต่างมาเฝ้ารอรับเสด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
ในวันนั้นท่านกล่าวว่า เป็น วันเปิดโลก ทำให้โลกมนุษย์ สวรรค์และนรก ต่างเห็นกันและกัน ประชาชนที่มาเฝ้ารับเสด็จต่างปรารถนาใส่บาตรพระพุทธองค์ และพระสงฆ์สาวก พร้อมด้วยประชาชนมาเฝ้ารับเสด็จมีจำนวนมาก คนที่อยู่ห่างออกไปต่างคนต่างโยนอาหารของตนลงในบาตรของพระพุทธเจ้า และพระสาวก อาหารนั้นตกลงไปในบาตรเป็นที่น่าอัศจรรย์
ชาวไทยแต่โบราณจึงได้จัดให้มีประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยน ในวันหลัง วันออกพรรษา หนึ่งวัน ที่เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม โดยนิยมทำข้าวต้มลูกโยนห่อด้วยทางมะพร้าวอ่อน ใบเตย
ปัจจุบันประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยนนับวันจะเลือนหายไป จึงเห็นควรให้มีการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ส่งเสริม ให้มีการจัดงานประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงามให้อยู่คู่จังหวัดสระบุรี ต่อไป ดังกล่าว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด