ผบ.ตร.ยืนยันยังไม่ได้รับการติดต่อจากกรมราชทัณฑ์ รับศพ พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา ผู้ต้องหาคดี ม.112 มาชันสูตร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา บอกว่า สำหรับความคืบหน้าการสอบสวนผู้ต้องหาในคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ในความผิด ม.112 กรณีการเคลื่อนย้ายศพของ พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา หรือสารวัตรเอี๊ยด สว.กก.1บก.ปอท. หนึ่งในผู้ต้องหาคดีดังกล่าว ที่แขวนคอเสียชีวิตภายใน เรือนจำชั่วคราว แขวงถนนนครไชยศรี มณฑลทหารบกที่ 11 จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับการติดต่อจากกรมราชทัณฑ์ เพื่อรับศพของ พ.ต.ต.ปรากรม มาชันสูตรที่โรงพยาบาลตำรวจแต่อย่างใด หากมีการประสานทางโรงพยาบาลตำรวจก็พร้อมดำเนินการในทันทีทุกขั้นตอนตามกฎหมาย ส่วนรายงานอาการป่วยของนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง ผู้ต้องหาอีกคนในคดีเดียวกัน หลังจากมีข่าวว่าผู้ต้องหาป่วยเป็นโรคความดัน แต่รู้แค่ความดันของตัวเอง มีความดันอยู่ที่ 120/72 ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ รวมถึงยังไม่ได้รับรายงานผลการสอบสวนตำรวจในสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง รวมทั้งหมด 13 นาย ที่มีคำสั่งโยกย้ายก่อนหน้านี้ แต่ถ้าการสอบสวนเชื่อมโยงถึงบุคคลใดก็จะมีการดำเนินคดีทันที
ขณะเดียวกันมีรายงานข่าว ผบ.ตร. เตรียมจะแถลงชี้แจงรายละเอียดในคดี ม.112 ในวันพุธที่ 28 ต.ค.นี้
โดยก่อนหน้านี้ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางและรองหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีหมิ่นเบื้องสูง พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ออกมาระบุว่า พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา สว.กก 1 บก.ปอท. หนึ่งในผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ความผิดตาม ม.112 มีการแอบอ้างขอชั้นยศ ขึ้นเป็นรองผู้กำกำการในสังกัดกองบังคับการปราบปราบจริง แต่ได้ปฏิเสธ เนื่องจากคุณสมบัติไม่ครบตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวก็เป็นหนึ่งในหลายข้อหาที่พนักงานสอบสวนเตรียมพิจารณา ว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่
นอกจากนี้ พล.ต.ท.ฐิติราช ยังระบุว่า ส่วนกรณีของตำรวจสังกัด บช.ก. ทั้ง 13 นาย ที่มีคำสั่งให้มาช่วยราชการ ศปก.บช.ก.นั้น ขณะนี้ ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งล่าสุดยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา หรือให้ออกจากราชการแต่อย่างใด และชุดสืบสวนสอบสวนก็จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย