รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ออกมายืนยันว่า "หมอหยอง" นายสุริยัน สุรจริตพลวงศ์ ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูงมาตรา 112 ยังไม่เสียชีวิต ตามข่าวลือ แต่มีอาการป่ายเล็กน้อย และอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พูดถึงกรณีองค์กรสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี ภายในกองพันทหารราบมณฑลทหารบกที่ 11 ว่า กรมราชทัณฑ์ดูแลอยู่ หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นก็มีการจัดตั้งคณะกรรมการดำเนินการตรวจสอบอยู่แล้ว ส่วนกรณีพ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา หรือสารวัตรเอี๊ยด ผู้ต้องหาคดีอาญามาตรา 112 เสียชีวิต ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีเหตุการณ์เกิดขึ้น เป็นเรื่องธรรมดา และ ยืนยันว่ายังมีความจำเป็นที่จะต้องมีเรือนจำนี้อยู่ และจะใช้เฉพาะในสถานการณ์ช่วงนี้เท่านั้น หากสถานการณ์ปกติแล้วเรือนจำชั่วคราวก็ไม่มี แต่ทั้งหมดกระทรวงยุติธรรมเป็นผู้ดูแลอยู่ แม้จะอยู่ในเขตทหารก็ตาม
ส่วนที่มีกระแสข่าวว่านายสุริยัน สุรจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง ผู้ต้องหาคดีอาญามาตรา 112 เสียชีวิต พล.อ.ประวิตร ยืนยันว่า นายสุริยันยังดีอยู่ ไม่มีอะไร ตอนนี้อาจจะมีอาการป่วยเล็กน้อย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้รายงานอะไรขึ้นมา พร้อมทั้งยืนยันว่าการที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดี 112 ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล และมีจำนวนไม่มากนัก มีกฎหมายดูแลอยู่แล้วไม่ต้องกำชับอะไรเป็นพิเศษ
ก่อนหน้านี้ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ก็ได้ชี้แจงกรณีข่าวลือ หมอหยอง เสียชีวิต ว่า ยังปกติดี ถูกขังอยู่ที่เรือนจำชั่วคราว มทบ.11 เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าดูแลตลอด 24 ชม. ขณะที่ศพของ พ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา หรือสารวัตรเอี๊ยด ยังอยู่ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ อยู่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมารับศพออกจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฏหมายต่อไป เนื่องจากขณะนี้อยู่ในอำนาจหน้าที่ของตำรวจแล้ว