svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ค้นพบปลาหมึกน่ารัก หน้าคล้ายเพื่อนนีโม ใต้ทะเลลึกแคลิฟอร์เนีย

นักวิทยาศาสตร์ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ กำลังมองหาคำละติน เพื่อตั้งเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ ให้แก่หมึกหน้าตาน่ารักที่พบใต้ทะเลลึกแถบแคลิฟอร์เนีย เบื้องต้นอาจจะเรียกว่า โอพิโธยูธิส อะดอราบิลิส (Opisthoteuthis Adorabilis)


หลังจากใช้เวลาศึกษาหมึกที่อาศัยอยู่ในทะเลหนาวเหน็บชนิดนี้ เป็นเวลา 1 ปี สเตฟานี บุช  จากสถาบันวิจัยสัตว์น้ำมอนเทรีย์เบย์ (Monterey Bay Aquarium Research Institute) ในสหรัฐอเมริกา     เตรียมรายงานเพื่อการพิจารณาทางด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะมีการหารือในเรื่องการตั้งชื่อให้แก่หมึกสีชมพูที่อาศัยอยู่ในน้ำลึก 200 - 600 เมตร  ในสภาพอุณหภูมิที่หนาวเย็น อยู่ในตะกอนดิน บริเวณก้นมหาสมุทรแปซิฟิก  แต่หมึกชนิดนี้ ต้องเคลื่อนตัวไปรอบๆ เพื่อหาอาหารและผสมพันธุ์
ทั้งนี้  นักวิจัยจากสถาบันวิจัยสัตว์น้ำมอนเทรีย์เบย์  พยายามฟักไข่หมึกชนิดนี้ภายในห้องปฏิบัติการ แต่ไข่เหล่านั้นก็พัฒนาตัวไปอย่างช้ามากๆ เนื่องจากอุณหภูมิที่หนาวเหน็บในมหาสมุทรลึก และอาจจะไม่ฟักออกจากไข่เลยเป็นเวลา 2-3 ปี
สำหรับเจ้าหมึกโอพิโธยูธิส อะดอราบิลิส นั้นมีหน้าตาคล้ายกับเจ้าหมึกเพิร์ล (Pearl) เพื่อนรักของปลาน้อยนีโม ในภาพยนตร์ แอนิเมชั่น เรื่อง Finding Nemo อีกด้วย

ขอบคุณคลิปจาก SciFri