ไทยทยอยส่งชุดแพทย์ฉุกเฉิน และเจ้าหน้าที่ ช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเนปาล ประเดิมชุดประเมินสถานการณ์ออกเดินทางพรุ่งนี้ พร้อมจัดรายการพิเศษระดมทุนช่วยเหลือ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รองโฆษกกองทัพบก พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง บอกหลังการหารือร่วมระหว่างรัฐบาลโดยกระทรวงการต่างประเทศ เหล่าทัพ กระทรวงสาธารณสุข และภาคส่วนต่างๆ เพื่อช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเนปาลในนามรัฐบาลไทย ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก จัดเจ้าหน้าที่ชุดแรกที่จะปฏิบัติภารกิจที่เนปาลตามที่รัฐบาลมอบหมาย ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ออกเดินทางไปเนปาลในวันที่ 28 เม.ย.นี้ ด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศ

เจ้าหน้าที่ชุดแรกประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉิน จากกรมแพทย์ทหารบก 17 นาย พร้อมเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ มีภารกิจช่วยสนับสนุนงานด้านบริการทางการแพทย์ ณ พื้นที่เกิดเหตุ นอกจากนั้น กองทัพบกจะส่งชุดผลิตน้ำดื่มจากกรมการทหารช่าง 1 ชุด พร้อมอุปกรณ์เข้าช่วยผลิตน้ำสะอาดให้ผู้ประสบภัยด้วย

และในวันอังคารที่ 28 เมษายนนี้ เวลา 20.20 22.20 น. รัฐบาลจะจัดรายการพิเศษชื่อ น้ำใจไทย เพื่อผู้ประสบภัยเนปาล มีสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 รับผิดชอบ เพื่อระดมความช่วยเหลือและรับบริจาคเงินไปช่วยผู้ประสบภัยในเนปาล

ด้านอธิบดีกรมสารนิเทศและ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เสข วรรณเมธี บอกว่า เบื้องต้นไทยอนุมัติเงิน 2 แสนเหรียญหรือประมาณ 6 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลเนปาล พร้อมส่งชุดประเมินสถานการณ์ชุดแรกเดินทางไปเนปาลวันพรุ่งนี้ นอกเหนือจากการเตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่และสิ่งของเพื่อให้ความช่วยเหลือตามที่ได้รับการร้องขอ ซึ่งเบื้องต้นเนปาล ร้องขอความช่วยเหลือด้าน ยารักษาโรค ผ้าห่ม เต้นท์ ชุดปฐมพยาบาล อาหาร และน้ำดื่ม

โฆษกกระทรวงกลาโหม พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ บอกว่า รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้กองทัพไทยจัดกำลังพล 64 นาย พร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตและเครื่องอุปโภค บริโภค ออกเดินทางด้วยเครื่องบินซี 130 จากประเทศไทย ในวันที่ 28 เม.ย.นี้ เวลา 08.00 น.ไปยังประเทศเนปาล เพื่อให้การช่วยเหลือในขั้นต้น โดยจะประเมินสถานการณ์และประสานงานกับกองทัพเนปาล เพื่อวางแผนขยายผลให้ความช่วยเหลือต่อไป
ด้าน ผบ.ตร.พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เผยรัฐบาลได้สั่งการให้ สตช.จัดทีมแพทย์และพิสูจน์หลักฐานไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเนปาล โดยจะเป็นทีมผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการช่วยเหลือพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลจากเหตุแผ่นดินไหวที่อินโดนีเชีย และนิวซีแลนด์ โดยมอบหมายให้ พล.ต.ท.จิตเจริญ เวลาดี ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าชุด