หนองคาย - ตม.จว.หนองคาย รวบขบวนการขโมยรถข้ามฟากไปขายลาวคาด่านฯ เป็นของเจ๊ปุ้มโคราช รวบได้แค่คนขับ ส่วนคนนำทางและผู้ร่วมขบวนการอีก 3 หลบหนีไปได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 23 เมษายน 2558  พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.จว.หนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ได้มีชายคนหนึ่ง นำเอกสารประจำตัวรถ 2 คัน เป็นรถยนต์เก๋ง โตโยต้า โซลูน่า และรถยนต์กระบะโตโยต้า วีโก้ แบบ 4 ประตู เข้ายื่นต่อเจ้าหน้าที่ช่องขาออก เพื่อนำรถข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย ไปยังนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว
ในระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ ตม.จว.หนองคาย ประจำตู้ตรวจ ได้นำหนังสือคู่มือประจำรถออกมาตรวจความถูกต้อง ของรถยนต์กระบะโตโยต้า วีโก้ แบบ 4 ประตู หมายเลขทะเบียน 4กง4741 กรุงเทพมหานคร ที่จอดรออยู่ช่องขาออก เมื่อเจ้าหน้าที่ปิดฝากระโปรงรถ พบสิ่งผิดสังเกต เนื่องเพลทประจำตัวรถ ซึ่งที่ติดอยู่ห้องเครื่องทางซ้ายมือไม่มี จึงทำการควบคุมตัวคนขับ ทราบชื่อนายพิทยาพล จินตนามณีรัตน์ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 511/2 ถ.เดชอุดม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ส่วนคนยื่นหนังสือไหวตัวทันหลบหนีไปได้ และจาการตรวจสอบเอกสารในรถ พบชื่อนายโกวิทย์ รักษ์แก้ว  อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 192 ม.9 ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง จึงทำการตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน
จากการสอบสวน นายพิทยาพล ให้การรับสารภาพว่า ตนเป็นลูกจ้างของเจ๊ปุ้ม ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง อยู่ชุมชนอ่างหัวยยาง ใกล้กับโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย โดยได้รับเงินเดือน ๆ ละ 9,000 บาท ที่ต้องทำงานทุกอย่างแล้วแต่นายจ้างจะสั่งทำ ส่วนการขับรถไปส่งที่ประเทศ สปป.ลาว นั้นในช่วงเวลา 2 เดือนที่ตนเข้ามาทำงานกับเจ๊ปุ้ม ตนขับรถมาแล้ว 4 คัน ซึ่งเป็นรถกระบะโตโยต้า วีโก้ทั้งหมด โดยมีนายโป๊ะ ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริงคนไทย รอรับรถที่ด่านฝั่งลาว และบางครั้งก็ขับไปส่งถึงหน้าศูนย์วัฒนธรรมลาว
ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 เม.ย.58 ได้ขับไปส่งที่ สปป.ลาว 1 คันแต่ละครั้งจะมีผู้ร่วมเดินทาง 4 คน เป็นรถนำทาง 2 คน และนั่งมาเป็นเพื่อนตน 1 คน เมื่อมาถึงด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว จ.หนองคาย จะมีคนยื่นเอกสาร คนดูต้นทางให้ ส่วนรถคันนี้ตนมารับรถที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น และตนไม่ทราบว่าเป็นรถที่ได้มาอย่างไร ตนมีหน้าที่ทำตามคำสั่งนายจ้างเท่านั้น
นายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า ขบวนการนำรถมาขายเปลี่ยนมือในพื้นที่ในพื้นที่ยังมีความซับซ้อน โดยไม่รู้ว่ามีแหล่งที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง อาจเป็นรถที่ได้มาจากบ่อน หนีไฟแนนซ์ หรือถูกขโมยมา ซึ่งราคาซื้อขายกันก็ถูกกว่าท้องตลาดอย่างมาก และอาจล้นตลาดจึงลักลอบไปขายที่ประเทศเพื่อนบ้านที่ยังมีความต้องการรถประเภทนี้อยู่ โดยราคาซื้อขายกันในประเทศเพื่อนบ้านจะอยู่ที่ราคา 3-5 แสนบาท ตามสภาพ
อย่างไรก็ตามตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำการสอบสวนและจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต้อไปจึงตวบคุมตัวนายพิทยาพล จินตนามณีรัตน์ พร้อมรถยนต์ของกลางส่งมอบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย ทำการสอบสวนและขยายผลต่อไป