ทำเนียบรัฐบาล - 29 ธ.ค. 57 - วิษณุปัดวิจารณ์แนวคิดกมธ.ยกร่างฯเหตุทุกอย่างยังไม่ตกผลึก แนะสังคมวิจารณ์ให้มาก ออกตัวเป็นรัฐบาลพูดอะไรไม่ได้ ชี้ เวลาร่างต้องนำทุกข้อมาผูกกัน หากขัดกันต้องอธิบายสังคมให้ได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวคิดของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่านายกรัฐมนตรีไม่ต้องมาจากส.ส.ว่า มองว่าเป็นการโยนหินถามทาง หากเราไปแหย่ เขาก็จะย้อนกลับมา ไม่อยากไปยุ่งกับเขาในตอนนี้ แต่ทั้งนี้ได้คุยกับกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจำนวน 2-3คน ก็บอกว่ายังไม่ใช่ข้อสรุปอะไร และมีอีกหลายอย่างที่เขายังไม่ได้พูด อย่างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่พูดถึงเรื่องนายกฯ คนนอก และถามว่าวิกฤตแปลว่าอะไร แบบนี้แสดงว่ายังต้องการคำถามและคำตอบกันอยู่ แต่สุดท้ายเรื่องจะจบลงที่กรรมาธิการฯ ซึ่งขณะนี้สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)ไม่เกี่ยวแล้ว เพราะได้เสนอทุกอย่างเสร็จสิ้นตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค. ที่ผ่านมา ในระหว่างนี้เป็นการโยนหินถามทาง เป็นการสร้างกระแส เพื่อให้มีปฏิกิริยา
รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงที่มาของวุฒิสภาของกรรมาธิการฯที่ให้สรรหาว่า ยังจับประเด็นไม่ได้ว่าสุดท้ายกรรมาธิการฯ จะเอาตามที่เสนอออกมาในขณะนี้หรือไม่ แต่คิดว่าเรื่องนี้ยังไม่ตกผลึก ทั้งนี้อยากให้สังคมวิจารณ์เรื่องนี้ให้มาก ๆ เพราะถ้าตนพูดมากมันจะกลายเป็นอย่างอื่น แต่ถ้าไม่ใช่รัฐบาลคงพูดได้มากกว่านี้ และที่ว่าคนกลุ่มใดเป็นคนยกร่างรัฐธรรมนูญ คนกลุ่มนั้นก็เอาประโยชน์ของตัวเองเป็นหลัก มองว่าจะพูดอย่างนั้นก็ได้ แต่กรรมาธิการฯ มีจำนวน 36 คน มาหลายกลุ่ม ไม่ได้เป็นเนื้อเดียวกันหมด ความคิดในบางเรื่องซ้ำกัน แต่บางประเด็นก็แยกไปเข้ากลุ่มอื่นได้ ทั้งนี้ไม่อยากให้ว่ากรรมาธิการฯ มากนัก เพราะข้อเสนอทั้งหลายยังไม่ตกผลึก และเชื่อว่าทุกคนทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม แต่เราอาจมีความรู้สึกคนละแบบ
เวลาร่างรัฐธรรมนูญต้องเอาทุกข้อเสนอมาผูกกัน และจะพบว่าบางข้อไปด้วยกันไม่ได้ ต้องเลือกเอาอย่างหนึ่ง เพราะบางอย่างขัดกัน เช่น สว.หากไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง อำนาจ ส.ว.ก็ต้องเป็นอีกอย่างหนึ่ง หากมาจากเลือกตั้งก็มีอำนาจอีกแบบหนึ่ง ในเมื่อไม่ได้มาจากระบบเลือกตั้ง แต่ใช้อำนาจมาก จะอธิบายสังคมอย่างไร เพราะที่มากับอำนาจต้องไปด้วยกัน จะไปถึงขั้นถอดถอนพวกที่มาจากการเลือกตั้งโดยที่คุณไม่ได้มาจากการเลือกตั้งได้หรือไม่ สิ่งเหล่านี้วันหนึ่งเขาต้องกลับไปนั่งคิดใหม่ วันนี้เขาโยนหินมาทีละก้อน ทีละก้อน และมองว่าเรื่องเหล่านี้ไม่ได้เป็นความแตกแยก เพราะเป็นการทำโดยกรรมาธิการฯ ซึ่งกรรมาธิการฯ มีหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญ เราคงพอใจที่จะฟังเขาเสนอและพอใจที่จะตอก มากกว่าให้เขาปิดประชุมตีหมี นายวิษณุกล่าว
ส่วนที่มาขององค์กรอิสระนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องดู 3 อย่าง 1.ที่มาต้องสมเหตุสมผลเพื่อรองรับการมีอำนาจ 2.จำนวน หากน้อยไป แต่มีอำนาจเด็ดขาดก็จะลำบาก 3.อำนาจ บางครั้งเราให้อำนาจองค์กรอิสระไปทั้งหมด เหมือนที่เคยให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อให้เป็นผู้กำหนดวางระเบียบ คุมหีบเลือกตั้ง คุมหน่วยเลือกตั้ง เป็นผู้แจกใบเหลือง ใบแดงได้เบ็ดเสร็จ วันนี้เขาถอยมาคิดใหม่เพื่อแบ่งอำนาจให้ส่วนต่างๆ จะช่วยถ่วงดุลอำนาจได้ บางคนบอกว่าไปริบอำนาจกกต. ถามว่าจะให้เอาทุกอย่างกลับไปอยู่ที่กกต.ทั้งหมดอย่างนั้นหรือ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ต้องช่วยกันคิด และถึงแม้มหาดไทยจะออกมาปฏิเสธว่าไม่รับจัดการเลือกตั้ง แต่สุดท้ายก็ต้องเป็นมหาดไทยอยู่ดี เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของหีบบัตรเลือกตั้ง