สำนักข่าวจิจิ เพรส ของญี่ปุ่น รายงานอ้างแหล่งข่าวระบุ รัฐบาลเตรียมจัดสรรงบกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ มูลค่า 3.5 ล้านล้านเยนหรือ 952,000 ล้านบาท เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เข้าสู่ภาวะถดถอย โดยคาดว่าจะมีการอนุมัติ ในการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันเสาร์นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ วัย 60 ปี เพิ่งรับตำแหน่งอีกสมัยเมื่อวาน หลังพรรครัฐบาลชนะการเลือกตั้ง เขาประกาศว่า จะทุ่มเทกำลังทั้งหมด เพื่อผลักดันการปฏิรูปเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง โดยยอมรับว่าการแก้ไขภาวะเงินฝืด การปฏิรูประบบประกันสังคม และการส่งเสริมความมั่นคง และความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นภารกิจที่ท้าทาย

งบส่วนใหญ่มากถึง 1 ล้านล้านเยน เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิ ในเดือนมี.ค. 2554 นอกจากนี้อีก 250,000 ล้านเยนจะจัดสรรให้จังหวัดต่างๆ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายส่วนบุคคล และอุดหนุนค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของประชาชน และอีก 170,000 ล้านเยน จะใช้ส่งเสริมการมีบุตร หลังจากอัตราการเกิดลดลง และกระตุ้นเศรษฐกิจระดับท้องถิ่น 
ขณะเดียวกันจะมีการขยายวงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำและการค้ำประกันเงินกู้เพื่อช่วยฟื้นฟูธุรกิจ และส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากเงินเยนอ่อนค่าลง 41% แล้วในช่วงสองปีที่ผ่านมา 
อาเบะนำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ที่มีการปรับเปลี่ยนเพียงตำแหน่งเดียว เข้าสาบานตนต่อสมเด็จพระจักรพรรดิ์อากิฮิโตะเมื่อวาน โดยเขาแต่งตั้งนายเกน นาคาตานิ อดีตรัฐมนตรีกลาโหมในสมัยของนายกรัฐมนตรีจุนอิชิโร โคอิซูมิ เป็นรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่  แต่คาดว่าจุดยืนของเขาที่สนับสนุนการขยายบทบาท ของกองทัพญี่ปุ่นในเวทีโลกอาจสร้างความไม่สบายใจให้กับจีน ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีที่เหลือยังคงเหมือนเดิม ซึ่งรวมถึงนายทาโร่ อาโสะ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคลัง นายฟูมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีต่างประเทศ และนายโยอิจิ มิยาซาวา รัฐมนตรีอุตสาหกรรม