หลายคนอาจจะไม่รู้จักแพะแองโกร่า แต่ที่สำคัญก็คือขนของมันถูกนำไปทำเป็นผ้าขนสัตว์ราคาแสนแพง ติดตามเรื่องนี้จากรายงานช่วงโลกเราบ้านเรา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

แพะแองโกร่าเหล่านี้ ถูกตัดขนปีละ 2 ครั้ง และขนซึ่งมีค่ามีราคามากของพวกมัน ที่ถูกเรียกว่าโมแฮร์ ถูกนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย และถูกส่งออกไปทั่วโลกครอบครัว Retief ทำฟาร์มแพะแองโกร่า อยู่ที่ฟาร์มในเขต Eastern Cape ที่แอฟริกาใต้มานาน 40 ปีแล้ว Louw Retief บอกว่าแพะพวกนี้เป็นสัตว์ที่สงบมาก มันเข้ากับมนุษย์ได้ดี หากเราไปอยู่ในฝูงแพะ พวกมันจะสงบเงียบ ไม่มีวิ่งหนี ขณะที่แกะและแพะพื้นเมืองจะดุกว่า และควบคุมได้ยากกว่า
Mohair South Africa ซึ่งทำการตลาดผลิตภัณฑ์จากแพะแองโกร่า บอกว่าแอฟริกาใต้ผลิตโมแฮร์ได้ราว 52 เปอร์เซ็นต์ของทั้งโลก Deon Saayman ผู้จัดการทั่วไป บอกว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมกำลังไปได้ดีมาก หากมองในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ราคาของมันถือว่าน่าทึ่ง ความต้องการในทั่วโลกเพิ่มขึ้น เช่นเดียวราคา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปีที่แล้ว
ส่วนที่ฟาร์มของ Louw คนงานอย่าง Andile Nxokena บอกว่าเขารู้จักแพะที่นี่ทุกตัว พวกมันไม่เหมือนกันเลย
ขนแกะที่ถูกตัด จะถูกคัดขนาดโดยดูจากความละเอียดที่วัดกันเป็นไมครอน จากนั้น จะถูกส่งไปที่โกดัง อย่างเช่น CMW Trading House ที่ Port Elizabeth เพื่อจัดส่งไปตามที่ต่างๆ ปัจจุบันแอฟริกาใต้มีแพะแองโกร่าอยู่เกือบ 1 ล้านดอลล่าร์ โดยจุดเปลี่ยนเกิดขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 19 เมื่อประเทศกลายเป็นผู้นำในการผลิตผ้าโมแฮร์ Mark Shields จากสมาคม South African Mohair บอกว่า สมัยแรก แอฟริกาใต้นำเข้าแพะมาจากตุรกี โดยแพะตัวผู้ที่ตุรกีส่งมาขาย จะถูกตอนทั้งหมด แต่ปรากฏว่ามีแม่แพะตั้งท้องตัวหนึ่งถูกส่งมาขาย จากแพะตัวนั้น ก็ทำให้แอฟริกาสามารถผลิตแพะอังโกร่าของตัวเองได้
Hinterveld ก็เป็นบริษัทหนึ่งในแอฟริกาใต้ ที่เปลี่ยนขนแพะแองโกร่า ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายที่โรงงาน Uitenhage ของพวกเขา
Tom Gate ทำงานในแวดวงสิ่งทอมานาน 50 ปี ในจำนวนนั้น 20 ปี เป็นการทำกับโมแฮร์ เขาบอกว่า โมแฮร์ถูกเรียกว่าเส้นใยเพชร จากการที่มันมีความคงทนมาก และมีความมันเงาเป็นประกาย เมื่อเทียบกับเส้นใยธรรมชาติอื่นๆ จะเห็นชัดว่าโมแฮร์มันเงามากกว่า และเมื่อสวมใส่ จะรู้สึกว่ามันเบามาก และรู้สึกอบอุ่น มันจึงมักถูกนำไปทำเป็นเสื้อผ้า และผ้าห่ม
ผลิตภัณฑ์จากโมแฮร์ หาไม่ได้ในร้านค้าระดับล่าง มันเป็นอะไรที่พิเศษ จึงมีราคาแพง และมีขายตามร้านค้าระดับสูงเท่านั้น