"นายกฯ ประยุทธ์" เตรียมพาคณะทูต ญาติผู้ประสบภัย ร่วมรำลึกเหตุการณ์สึนามิ วันที่ 26 ธ.ค.นี้ ที่ จ.พังงา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่กระทรวงการต่างประเทศ เมื่อเวลา 11.30 น. นายสีหศักดิ์ พวกเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า กระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย สภากาชาดไทย จัดงานรำลึกครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย ในวันที่ 26 - 27 ธ.ค. 2557 ที่ อนุสรรณ์สถานสึนามิเรือ ต 813 อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

"นายกฯ" เตรียมพาคณะทูต ญาติผู้ประสบภัย ร่วมรำลึกเหตุการณ์สึนามิ 26 ธ.ค.นี้ ที่ จ.พังงา

ซึ่งในวันที่ 26 ธ.ค. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานในการเปิดงานรำลึกถึงผู้ที่เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บและผู้ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ และสดุดี พร้อมกับขอบคุณบุคคลและหน่วยงานต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ให้ความช่วยเหลือประเทศไทย ในการฟื้นฟูหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว โดยภายในงานจะมีพิธีวางพวงมาลา การฉายวีดิทัศน์เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ การกล่าวสุนทรพจน์
โดยผู้แทนต่างชาติ การอ่านบทกวี พิธีจุดเทียนรำลึก พร้อมบรรเลงบทเพลงโดยวงบางกอกซิมโฟนี ออร์เคสตรา คาดว่า มีคณะทูตานุทูต ผู้แทนองค์การระหว่างประเทศ ญาติผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์ร่วมงานไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ร่วมงานกว่า 1,300 คน ส่วนในวันที่ 27 ธ.ค. จะพาเยี่ยมชมชุมชนบ้านน้ำเค็ม และ หมู่บ้านชัยพัฒนา - กาชาดไทยบ้านทุ่งรัก ซึ่งเป็นชุมชนตัวอย่างในการฟื้นฟูจากเหตุการณ์ธรณีภิบัติสึนามิ  อย่างไรก็ตาม การจัดงานดังกล่าวเป็นการสร้างความเชื่อมั่นต่อระบบเตือนภัยและการเตรียมความพร้อมของไทย ในการป้องกันสาธารณภัยในอนาคต

"นายกฯ" เตรียมพาคณะทูต ญาติผู้ประสบภัย ร่วมรำลึกเหตุการณ์สึนามิ 26 ธ.ค.นี้ ที่ จ.พังงา