svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ระดมโค่น "ต้นกระท่อม" กว่า 210 ต้น เป้าพันต้น

สุราษฎร์- ระดมกำลัง อส.โค่นต้นกระท่อมเหี้ยน หวังกวาดล้างให้หมดตามนโยบาย คสช. นำร่องอำเภอเวียงสระปลอดกระท่อม นายอำเภอย้ำเป้าหมาย 1,000 ต้น ภายใน 1 สัปดาห์ พบโค่นต้นใหญ่อายุกว่า 50 ปีขณะที่ชาวบ้านขานรับหนุนเต็มที่

เมื่อวันที่ 17  มิ.ย.57  นายนอบ  คงพูน นายอำเภอเวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนายธวัชชัย  บุญมีชัย ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน  นำกำลัง อส.ร่วมชาวบ้านในพื้นที่ อ.เวียงสระ  ขอความร่วมมือให้ชาวบ้านช่วยกันตัดโค่นต้นกระท่อม ซึ่งเป็นตัวตั้งต้นของยาเสพติดประเภทสี่คูณร้อย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ อ.เวียงสระให้หมดไป  โดยเป้าหมายในพื้นที่ อ.เวียงสระจำนวน 64 หมู่บ้าน มีต้นกระท่อมประมาณ 1 พันต้น ทั้งนี้ นายนอบได้เน้นย้ำให้ตัดโค่นให้หมดภายในเดือนนี้ ตามนโยบายของ คสช.และต้องทำให้ อ.เวียงสระเป็นอำเภอนำร่องปลอดกระท่อมเป็นแห่งแรก 
นายนอบ  กล่าวว่า ทางอำเภอเร่งกวาดล้างยาเสพติดทุกประเภท โดยเฉพาะต้นกระท่อมต้องกวาดล้างให้หมดอย่างเร่งด่วน เพราะระยะหลังเยาวชนได้นำใบกระท่อมเป็นสารตั้งต้นในการผสมเป็นยาเสพติดตัวใหม่ที่รู้จักในชื่อของสี่คูณร้อยและนับวันจะรุนแรงมากขึ้น ดังนั้นจึงต้องทำลายต้นกระท่อมให้หมด ขณะนี้ได้ตัดโค่นกระท่อมไปแล้วจำนวน 210 ต้น และต้องเร่งโค่นทำลายให้หมดโดยเร็วที่สุดในจำนวนเป้าหมาย 1,000 ต้น โดยขอความร่วมมือจากชาวบ้านในทุกพื้นที่ให้ร่วมกันทำลาย หากฝ่าฝืนจับกุมทันทีโดยชาวบ้านส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
มีรายงานว่า ล่าสุดตัดโค่นกระท่อมที่มีอายุกว่า 50 ปี เส้นรอบวงกว่า 1 เมตรจำนวนหลายต้น โดยที่ชาวบ้านเจ้าของต้นกระท่อมยินยอมให้ตัดโค่นทำลายโดยดี  หลังจากตัดโค่นลงมาแล้วนั้น ชาวบ้านจำนวนมากได้เข้าไปยื้อแย่งเก็บใบกระท่อม เพื่อทำลายตัดต้นตอทั้งหมดไม่ให้เล็ดลอดไปถึงมือเยาวชน