ไม่แพ้ชะตา อุ้มน้อง 2 ขวบเข้าเรียนด้วย กรณีเรื่องราวสุดสะเทือนใจ เมื่อนักเรียน ชั้น ป.4 ต้องพาน้องสาว 2 ขวบ ไปโรงเรียนด้วย เนื่องจากไม่มีคนดูแล น้องเป็นนักเรียนที่โรงเรียนบ้านห้วยไม้ซอด ต.ปากคาด อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ ฐานะยากจนและเรียนดี

นางสาวศิริอร เหลาคำ (ครูก้อย) ครูสอนภาษาจีน โรงเรียนบ้านห้วยไม้ซอด ของนักเรียนคนดังกล่าว เล่าว่า นักเรียนอายุ 10 ปี อยู่ชั้น ป.4เรียนดี เกรดเฉลี่ย 3.35 โดยเมื่อเปิดเทอมใหม่เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มาขอครูประจำชั้น ขออนุญาตนำน้องสาววัย 2 ขวบ เข้ามาเลี้ยงดูในห้องเรียนด้วย เนื่องจากที่บ้านไม่มีใครดูแล เพราะพ่อติดคดีความอยู่ที่เรือนจำ ส่วนแม่เป็นคนต่างด้าว หลังคลอดได้ไม่กี่เดือนก็ทิ้งน้องไป สองพี่น้องอาศัยอยู่บ้านกับย่า อายุ 60ปี โดยมีอาที่อยู่บ้านข้างกัน เป็นคนออกค่ารถให้มาโรงเรียนวันละ 20บาทสำรวจบ้านเด็กนักเรียนชั้น ป.4 พาน้องสาว 2 ขวบไปโรงเรียนด้วย ไม่ปลอดภัย

สำรวจบ้านเด็กนักเรียนชั้น ป.4 พาน้องสาว 2 ขวบไปโรงเรียนด้วย ไม่ปลอดภัย

ทีมข่าวประสานสอบถามไปที่ครูก้อย ถึงความเป็นอยู่ของเด็กหญิง เกวลิน สำรี (น้องญาญ่า) อายุ10ปี เด็กนักเรียนชั้น ป.4 ทราบว่าพื้นที่ที่น้องอาศัยอยู่เป็นของหลวง ถ้าทางการต้องการใช้พื้นที่ ก็ต้องย้ายออก แต่ตอนนี้ยังอยู่ได้ปัจจุบันเป็นห่วงเรื่องสภาพแวดล้อมผู้เป็นย่าจะไม่ค่อยอยู่บ้าน


สำรวจบ้านเด็กนักเรียนชั้น ป.4 พาน้องสาว 2 ขวบไปโรงเรียนด้วย ไม่ปลอดภัยสำรวจบ้านเด็กนักเรียนชั้น ป.4 พาน้องสาว 2 ขวบไปโรงเรียนด้วย ไม่ปลอดภัย

"สิ่งที่อยากให้มีการช่วยเหลือ คือการซ่อมแซมบ้านให้มั่นคงแข็งแรงและมิดชิด แม้ว่าจะสร้างใหม่แบบถาวรไม่ได้ซึ่งบ้านที่น้องอยู่เป็นบ้านชั้นเดียวกึ่งปูน ผนังบ้านฝั่งหนึ่งเป็นไม้ไผ่จักรสารตีแปะไว้ ส่วนอีกฝั่งเป็นปูนเปือย สภาพเหมือนสร้างไม่เสร็จมีหน้าต่าง มีประตู แต่ล็อคไม่ได้ส่วนด้านหลังบ้านมีเพียงก่ออิฐบล๊อกไว้ สูงประมาณ1 เมตรกว่าๆ ดูแล้วอาจไม่ปลอดภัย ส่วนห้องน้ำอยู้ด้านหลังบ้าน ประตูปิดเปิดไม่หนาแน่น" ครูก้อย กล่าวสำรวจบ้านเด็กนักเรียนชั้น ป.4 พาน้องสาว 2 ขวบไปโรงเรียนด้วย ไม่ปลอดภัย

สำรวจบ้านเด็กนักเรียนชั้น ป.4 พาน้องสาว 2 ขวบไปโรงเรียนด้วย ไม่ปลอดภัย