สสจ.มุกดาหาร ขู่ดำเนินคดี "ลุงพล-ป้าแต๋น" ฝ่าฝืนคำสั่งกักตัว หลังไปศาล-ร้านอาหาร

สาธารณสุขอำเภอดงหลวง จ.มุกดาหาร เตือน ลุงพล-ป้าแต๋น หลังฝ่าฝืนกักตัวไปศาลและร้านอาหาร ชี้หากไม่ฟัง จะนำไปกักตัวสถานที่ที่จังหวัดเตรียมไว้ และดำเนินคดี

วันที่ 15 มิ.ย. 2564 จากกรณีที่นายษิทรา เบี่ยบังเกิด ทนายความพร้อมด้วยนายไชย์พล วิภา ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ เด็กหญิงวัย 3 ปี เดินทางไปยังศาลจังหวัดมุกดาหารเมื่อวันที่14มิถุนายน 2564 เพื่อยื่นคำร้องให้ศาลไต่สวน กรณีตำรวจละเมิดอำนาจศาล กรณีขออนุมัติออกหมายจับนายไชย์พล ซึ่งอยู่ระหว่างกักตัว เพราะเดินทางมาจากพื้นที่เสียงโดยได้มีการกักตัวนั้นเริ่มตั้งแต่ วันที่ 13 มิถุนายน 2564 แต่นายไชย์พลได้ออกจากที่กักตัวคือบ้านของนายไชย์พลเอง เพื่อไปขึ้นที่ศาลและได้ไปรับประทานอาหารในตัวเมืองมุกดาหารโดยมีการบันทึกคลิปไว้แล้วนำมาเผยแพร่ทางช่องยูทูป ของยูทูปเบอร์ชื่อจิมมี่เรื่องจริง จึงเป็นหลักฐานที่ชัดเจนว่านายไชย์พลได้ออกจากพื้นที่กักตัวจริง
ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นายมนตรี สกุลเดช สาธารณสุขอำเภอดงหลวง ได้ให้ข้อมูลทางโทรศัพท์ว่า ตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของจังหวัดมุกดาหารเมื่อเข้าสู่มาตรการต้องปฏิบัติตามหากฝ่าฝืนหรือกระทำผิดเงื่อนไขครั้งแรกจะมีการตักเตือน โดยวันนี้ทาง สสจ.อำเภอดงหลวงได้เข้าตักเตือนแล้ว แต่ถ้าทำผิดครั้งที่2ก็จะนำไปตัวกักตัวที่สถานที่ที่จังหวัดจัดไว้ให้พร้อมกับดำเนินการทางคดีซึ่งตอนนี้ได้ทำตามขั้นตอนของจังหวัดแล้ว โดยช่วงเช้าที่ผ่านมาทางทีมงานได้เดินทางไปที่บ้านนายไชย์พล วิภา แล้ว
สำหรับนายไชย์พล วิภาพร้อม นางสมพร หลาบโพธิ์ เริ่มกักตัวตั้งแต่ วันที่13มิถุนายน 64จนถึงวันที่26มิถุนายน 64ถึงจะครบกำหนดในการกักตัวเพราะก่อนหน้านี้เจ้าที่ อสม.พร้อมรพ.สต.กกตูมได้นำเอกสารยินยอมการกักตัวแต่ก็มาผิดเงื่อนไขออกมาที่กักตัวเมื่อวานที่ผ่านมา